Tip #6: 7 cách giúp cải thiện việc tập luyện ở nhà của trẻ.

Một trong hàng tá lý do để học viên của tôi không tập đàn ở nhà đó là không nhớ rằng mình được giao phải tập những gì.  Chúng kết thúc buổi học Piano, chạy ngay ra sân đạp xe hoặc là vớ ngay một món đồ chơi gì đó hay tiêu biểu hơn là xách cặp lên đi học môn khác.  Trong tâm trí ấy mặc dù còn rất nhiều chỗ trống cho việc ghi nhớ nhưng lại chưa kịp xử lý một cách có trách nhiệm.

Vấn đề này xảy ra với tôi theo tỉ lệ 6/10, có nghĩa là cứ 10 buổi dạy Piano thì có 6 buổi học viên đã quên tập đàn ở nhà.   Các lý do quen thuộc đến nỗi tôi có thể kể ra trước khi học viên tôi trả lời câu hỏi việc đó đã diễn ra như thế nào.  Vì thế, làm sao để học viên có thể nhớ tập đàn mỗi ngày, và tập cho chính xác những gì cần phải tập luôn là một vấn đề tôi cần giải quyết. 

Thất bại tạo thành kinh nghiệm.  Những lần phải đối mặt với việc một học sinh quên tập đàn đã cho tôi rất nhiều kinh nghiệm cho việc giao bài tập vào lần sau cho chúng.  Trước khi chia sẻ việc tôi đã làm như thế nào để cải thiện vấn đề giúp cho học viên tập đàn nhiều hơn và hiệu quả hơn, tôi muốn viết ra dưới đây những lỗi kinh điển của mình (hoặc có thể bạn cũng ở trong đó) trước đây từng mắc phải khi giao bài tập cho học viên: 

Trẻ giống như con rối dưới bàn tay của giáo viên…

1. Giáo viên áp đặt trẻ phải tập đàn mỗi ngày nhưng không nói cho trẻ hiểu lợi ích của việc đó là gì và cũng không lắng nghe những mong muốn của trẻ. 

2. Giáo viên không tập trung vào những chỗ khó cần phải tập nhiều mà chỉ nói đơn giản là tập lại bài đó. 

3. Giáo viên ghi chép không đầy đủ bài tập nên tập thế nào mỗi ngày, tốc độ mỗi ngày tập sẽ khác nhau làm sao, kỹ thuật gì cần đạt được sau sự luyện tập.

4.  Giáo viên không tìm sự giúp đỡ từ phụ huynh, người thân mà chỉ làm việc độc lập với trẻ. 

5. Giáo viên luôn quan trọng việc tập luyện trong thời gian dài hơn là sự hiệu quả của việc tập luyện. 

Nếu bạn nhìn thấy bạn ở đâu đó trong những điều được liệt kê trên đây thì có thể bạn cũng sẽ mong muốn tìm được cách cải thiện vấn đề này một cách tốt hơn.  Vậy hãy cùng xem qua một vài kinh nghiệm được tôi đúc kết và hệ thống lại với những trải nghiệm tôi đã trải qua: 

1. Cho trẻ hiểu ích lợi của việc tập luyện mỗi ngày

– Những đoạn video về các bạn đồng trang lứa được phỏng vấn và biểu diễn trên sân khấu rất có tác dụng.  Trẻ cũng có thể tự nhận ra khi có tập luyện ở nhà, buổi học Piano sẽ thực sự hiệu quả hơn hơn khi là chúng không tập. 

– Trong mục này, giáo viên có thể nói chuyện và gợi ý với trẻ khung giờ cố định tập luyện mỗi ngày.  Thường những khung giờ gắn với một hoạt động nào đó thường nhật sẽ khiến trẻ nhớ lâu hơn, ví dụ như sau khi ăn tối xong, trước khi đi ngủ, sau khi đi học về, vv…vv….

– Đây là cách đơn giản nhất nhưng nếu phát huy hiệu quả nó sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến cả hành vi và tâm lý của trẻ.  

2. Tập trung vào vấn đề cần giải quyết 

– Dùng bút highlighter làm nổi bật các ô nhịp mà trẻ phải tập nhiều lần, ghi ra số lần trẻ nên tập mỗi ngày và làm mẫu cho trẻ kỹ thuật chính xác mà trẻ có thể đạt được.

– Tránh dùng từ lan man “tập lại bài này kỹ hơn!”, nó không có tác dụng khi trẻ đáng lẽ phải hiểu là nên “tập thật kỹ chỗ chưa đúng nhiều lần” thì lại hiểu thành “cả bài này đều chưa đúng, hãy tập lại!”

3. Ghi chép thông tin cách cụ thể

– Về tốc độ của bài tập, tiết tấu của bài tập cũng như những chi tiết khác mà trẻ sẽ thực hiện trong lúc tập luyện.  Nhưng không viết dài dòng, càng đơn giản và ngắn gọn  trẻ sẽ càng dễ hiểu.

– Trong mục này, một ví dụ cụ thể là giáo viên có thể in phóng to ra từng phân đoạn nhỏ của bản nhạc trẻ đang tập và dán chúng ở nơi trẻ dễ dàng nhìn thấy nhất.  

4. Tương tác với phụ huynh

– Phụ huynh là người sẽ gặp gỡ trẻ mỗi ngày chứ không phải chúng ta nên họ chính là một nguồn hỗ trợ vô cùng cần thiết nên lưu ý đến.  Tìm sự giúp đỡ từ phụ huynh để khích lệ, nhắc nhở và động viên trẻ tập luyện hàng ngày là điều giáo viên nào cũng cần nhớ. 

5. Số lượng bài tập phù hợp với thời gian học 

– Bài tập về nhà cần được cân bằng với lịch học tập và sinh hoạt của trẻ.  Điều này cũng để tránh tình trạng trẻ thấy áp lực và nặng nề dẫn đến tâm lý chán nản khi phải học và làm nhiều bài tập trong tuần.

6. Đưa ra số lượng cụ thể thay vì thời gian bao lâu

–  Đặt ra số lần tập cho mỗi bài tập sẽ giúp trẻ nhiều hơn là đặt câu hỏi: “Mỗi ngày con tập đàn bao lâu?”, câu hỏi kinh điển này thường được hồi đáp lại bằng một khoảng thời gian nghe lưng chừng và không rõ ràng từ trẻ còn khiến chúng ta thấy hoang mang hơn.  

7. Thưởng phạt phù hợp 

Khích lệ nỗ lực cố gắng của trẻ bằng những phần quà như kẹo bánh cũng là một ý tưởng thú vị.  Đối với trẻ em lứa tuổi tiểu học chúng rất thích kẹo que, nhiều học sinh của tôi trong buổi học luôn cố gắng học thật tốt để được 3 sticker tương ứng với một cây kẹo que.  Đây có thể không là cách làm lâu dài nhưng chúng bổ sung cho quá trình dạy học của chúng ta. 

7 cách trên đã làm thay đổi một số vấn đề tôi và các học viên của mình mắc phải theo hướng tích cực hơn hy vọng cũng sẽ có hiệu quả với bạn.    Mong rằng chúng ta sẽ cùng nhau tạo ra những thành quả trong âm nhạc mà không có sự quát mắng, la hét hay đánh đập nào.  

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *