Tip #14: Bài luyện ngón bốn tay!

Hanon và Deliateur là hai giáo trình luyện ngón khá nổi tiếng được sử dụng rất phổ biến giảng dạy Piano.  Bên cạnh rất nhiều ý kiến trái chiều về hiệu quả thực sự của Hanon trong việc tập luyện Piano, cuốn sách bao gồm 60 bài luyện ngón này vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày hôm nay.

Về một khía cạnh, mặc dù Hanon và Deliateur được “tin dùng” như thế nhưng có một sự thật là: Cả hai bộ giáo trình này đều không phù hợp dành cho học viên nhỏ tuổi.   Với sự phức tạp về cấu trúc bài luyện, độ dài câu nhạc cũng như cách sắp xép thứ tự nốt nhạc, Hanon và Deliateur đôi khi trở thành một nỗi ám ảnh không tên cho những cô bé cậu bé không đủ kiên nhẫn.  Vậy, nếu như học viên nhỏ tuổi của bạn chưa sẵn sàng cho những bài luyện ngón khó nhằn đó, chúng ta nên tìm bài luyện như thế nào để phù hợp cho lứa tuổi này?

Vì cũng gặp một vấn đề tương tự như trên tôi đã sáng tạo nên một phương pháp luyện ngón rất đơn giản và dễ dàng cho trẻ vào mỗi đầu buổi học.  Tôi đặt nên cho nó là bài luyện ngón năm nốt nhạc, và đó là những gì tôi sẽ chia sẻ tiếp sau đây.

Giống như tên gọi, bài luyện ngón 5 nốt nhạc  xoay quanh 5 nốt nhạc trong giới hạn 5 ngón tay của trẻ.     Mục tiêu chính của bài luyện ngón này là cho trẻ hoạt động các ngón tay nhuần nhuyễn và mềm dẻo.  Để thực hiện được bài luyện này, trẻ chỉ cần một khả năng duy nhất đó chính là: Bắt chước.  

Cấu trúc của bài tập sẽ được mô tả đơn giản như sau: Giáo viên đánh một mẫu câu nhạc bằng 5 nốt nhạc trên đàn và học viên sẽ chơi lại giống như vậy với mỗi lần hết câu sẽ nâng cao độ lên một nốt.  Đồng thời, giáo viên sẽ đánh song hành phần đệm cùng với học viên với giọng điệu giống của học viên đang chơi. 

Bạn có thể xem qua đoạn video này: 

Đây là cấu trúc được viết ra trên dòng kẻ nhạc:

Tương tự như vậy, các bài luyện sẽ được thiết kế với cấp độ từ dễ đến khó tùy thuộc theo mong muốn của giáo viên nhắm tới học viên có thể đạt được.  Ví dụ đối với những bài luyện dễ sẽ là bài tập di chuyển các nốt liền kề như ví dụ trên, những bài luyện với mức độ khó hơn sẽ tập trung vào các nốt cách xa nhau hơn với phần giai điệu phức tạp hơn. 

Đối với ý tưởng rất nhỏ này, chúng ta sẽ được thoải mái sáng tạo tất cả những gì mà chúng ta có thể nghĩ ra, có thể nói nó sẽ không có giới hạn và quan trọng đó chính là bài tập này cần được cung ứng phù hợp với lứa tuổi của học viên.   Nếu như mẫu câu của giáo viên đưa ra quá khó, học viên sẽ rất dễ nản và bỏ cuộc.  

Vì đây chỉ là một phương pháp luyện ngón đơn giản cho học viên nhỏ tuổi, vì thế nó chỉ đạt được hiệu quả ở một số phương diện nhất định.  Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp này trong buổi học cũng sẽ mang đến những kết quả đáng ngạc nhiên cho học viên chúng ta.  Và tôi đã chiêm nghiệm được việc đó.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *