Tip #14: Bài luyện ngón bốn tay!

        Hanon và Deliateur là hai giáo trình luyện ngón khá nổi tiếng và được sử dụng rất phổ biến giảng dạy Piano.  Bên cạnh nhiều ý kiến trái chiều về hiệu quả thực sự của Hanon trong việc tập luyện Piano, cuốn sách bao gồm 60 bài luyện ngón này vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày hôm nay.

Về một khía cạnh, mặc dù Hanon và Deliateur được “tin dùng” như thế nhưng có một sự thật: Cả hai bộ giáo trình này đều không phù hợp dành cho trẻ em.

Với sự phức tạp về cấu trúc bài, độ dài câu nhạc cũng như cách sắp xép thứ tự nốt nhạc, Hanon và Deliateur đôi khi trở thành một nỗi ám ảnh không tên cho những cô bé cậu bé không đủ kiên nhẫn.  

Vậy, nếu như học viên nhỏ tuổi của bạn chưa sẵn sàng cho những bài luyện ngón khó nhằn đó, chúng ta nên tìm bài luyện như thế nào để phù hợp cho lứa tuổi này?

Vì cũng gặp một vấn đề tương tự như trên tôi đã nghĩ ra một phương pháp luyện ngón rất đơn giản và dễ dàng cho trẻ vào mỗi đầu buổi học.  Tôi đặt nên cho nó là bài luyện ngón 5 nốt nhạc và đó là những gì tôi sẽ chia sẻ tiếp sau.

Giống như tên gọi, bài luyện ngón 5 nốt nhạc  xoay quanh 5 nốt nhạc trong giới hạn 5 ngón tay của trẻ.     Mục tiêu chính của bài luyện ngón này là cho trẻ tập luyện sử dụng các ngón tay nhuần nhuyễn và mềm dẻo.  Để thực hiện được bài luyện này, trẻ chỉ cần một khả năng duy nhất đó chính là: Bắt chước.  

Cấu trúc của bài tập như sau: Giáo viên chơi một mẫu câu nhạc bằng 5 nốt nhạc trên đàn và học viên sẽ chơi lại giống như vậy.  Đồng thời, giáo viên sẽ đánh song song phần đệm cùng với học viên.

Giáo viên cũng có thể nâng cao cấu trúc bài tập này bằng cách: Mỗi lần hết câu sẽ nâng cao độ lên một bậc.

Đây là cấu trúc được viết ra trên dòng kẻ nhạc:

Tương tự như vậy, các bài luyện sẽ được thiết kế với cấp độ từ dễ đến khó tùy thuộc theo mong muốn của giáo viên nhắm tới học viên có thể đạt được.  Ví dụ đối với những bài luyện dễ sẽ là bài tập di chuyển các nốt liền kề như ví dụ trên, những bài luyện với mức độ khó hơn sẽ tập trung vào các nốt cách xa nhau hơn với phần giai điệu phức tạp hơn. 

Đối với ý tưởng này, chúng ta sẽ được thoải mái sáng tạo tất cả những gì mà chúng ta có thể nghĩ ra, có thể nói nó không có giới hạn và quan trọng đó chính là bài tập này cần được cung ứng phù hợp với lứa tuổi của học viên.   Nếu như mẫu câu của giáo viên đưa ra quá khó, học viên sẽ rất dễ nản và bỏ cuộc.  

(update) Sau khi đã sử dụng phương pháp này trong giảng dạy Piano cho các bạn nhỏ, tôi nhận ra tính hiệu quả của bài luyện ngón đem lại là vô cùng lớn.  Dưới đây là một câu chuyện ngắn về tip số #14, bạn có thể rất muốn nghe: 

Don là một cậu bé 9 tuổi đã học Piano được vài tháng tại một trung tâm dạy Piano ở trung tâm Seoul, khi gặp tôi lần đầu tiên, Don như một mớ hỗn độn.  Cậu không thể chơi đúng nhịp, các ngón tạy thì gãp cặp lại và cổ tay thì lắc lư không ngừng. Nghe Don chơi đàn giống như là một sự tra tấn mà tôi không thể nào quên.  Vậy là tôi bắt đầu lại từ những cái nhỏ nhất.  Cách ngồi, cách đặt các ngón tay, cách nhấn xuống phím đàn, cách giữ nhịp, cách chơi đúng tiết tấu…Và mỗi 5 phút đầu buổi học,  chúng tôi lại cùng nhau thực hiện bài luyện ngón bốn tay.  Ban đầu, Don không thể nào làm giống tôi, cậu không nhấc được các ngón 4, 5 và cũng rất khó để chơi đúng tiết tấu tôi đã chơi.  Nhưng chúng tôi vẫn kiên nhẫn, ngồi bên nhau tập luyện, mỗi buổi học từng chút một, từng chút một…và bây giờ thì Don của tôi đã giỏi hơn xưa.  Tôi nhìn thấy tình yêu và sự vui thích trong ánh mắt của cậu mỗi khi đến giờ học Piano.  Tôi tin rằng, mình đã làm thay đổi cuộc đời của một con người.

Ngân là một giáo viên dạy đàn Piano và Âm nhạc cho trẻ em.  Hiện cô đang dạy Piano tại Seoul, South Korea và song song đó là nghiên cứu phương pháp giảng dạy phù hợp cho lứa tuổi tiểu học. Cô là người sáng lập trang Tôi Dạy Piano.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *