Tip #16: Làm sao để chơi quãng trong vòng 1 nốt nhạc?

Âm nhạc là một trong những ngôn ngữ đẹp đẽ nhất mà tôi từng được học khi còn thơ ấu.  Quãng, hay còn gọi là khoảng cách giữa hai nốt nhạc vang lên cùng lúc và không cùng lúc với nhau luôn mang đến cho chúng ta những cảm giác diệu kỳ, lúc thì chúng vui vẻ sáng rỡ có lúc chúng lại buồn bã ảm đạm.  Đôi lúc chúng mạnh mẽ đầy kiêu căng giận dữ, nhưng có lúc chúng lại ngơ ngác đặt một dấu chấm hỏi như đang mong mỏi được trả lời.

Khi dạy cho học viên chơi quãng trên đàn Piano vấn đề tôi thường hay gặp nhất đó là chúng không thích đọc nốt, hoặc suy nghĩ quá lâu để tìm được nốt ở trên và ở dưới là gì và câu chuyện về truyền thuyết này lại nằm trong một cuốn sách khác nói về việc: “Tại sao học viên không thích đọc nốt khi chơi đàn Piano?” À à…tôi đùa thôi, ấn phẩm đó chưa ra đời đâu.  

Vốn là một người luôn muốn sử dụng thời gian của mình thật hiệu quả, vì thế tôi thực không cam tâm mấy khi nhìn thấy học viên của mình mất thời gian “nặn” ra từng nốt như vậy.  Thế nên, tôi đã nghĩ ra một cách đẩy nhanh quá trình này và vẫn mang đến một hiệu quả mà với tôi là tương đối hài lòng.  Điều kiện để học viên có thể học theo cách này đó là giáo viên đã giới thiệu và dạy về các quãng cơ bản trong âm nhạc cho học viên trước đó. Cách thức này sẽ được trình bày qua một số bước như sau (tôi lấy ví dụ với bài Amazing Grace): 

B1: Giáo viên ghi chú số quãng kế bên các quãng cần được chơi trên bản nhac.  

B2: Học viên đọc và chơi các nốt nằm trên của quãng đó (nốt ngọn) cùng với giai điệu câu nhạc. 

B3: Học viên chơi quãng kèm theo nốt ngọn đã được chơi trước đó.  

Bùm! Thật dễ dàng!!! 

Tôi tin rằng đây có thể là một cách đơn giản và nhanh chóng nhất để giúp cho học viên trong quá trình tập luyện một tác phẩm mới trong đó có chứa các quãng.  Chơi được quãng và vận dụng một cách chính xác quãng vào trong đường nét giai điệu sẽ mang đến những hiệu quả  về cảm giác rất đáng mong đợi. Mong rằng tip #16 này có thể đem đến cho bạn một cái nhìn dễ chịu hơn khi hướng dẫn học viên tập chơi quãng trên đàn Piano.   

Ngân là một giáo viên dạy đàn Piano và Âm nhạc cho trẻ em.  Hiện cô đang dạy Piano tại Seoul, South Korea và song song đó là nghiên cứu phương pháp giảng dạy phù hợp cho lứa tuổi tiểu học. Cô là người sáng lập trang Tôi Dạy Piano.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *