Tip #20: Dạy trẻ cảm nhịp bằng những khối sắc màu

Trẻ em ở lứa tuổi nhi đồng, từ 4 đến 6 tuổi thường khá nhạy cảm với màu sắc và âm thanh.  Trí não của chúng rất đơn giản song lại vô cùng thông minh vì tất cả những khái niệm về màu sắc và âm thanh với chúng chỉ vừa được hình thành và rất khó để chúng bị xao nhãng khỏi các đồ vật phát ra âm thanh hoặc có màu sắc đẹp.  Vậy nên, “mô hình hóa”  có thể là một cách hữu dụng để giới thiệu cho trẻ các khác niệm căn bản nhất về các trường độ trong âm thanh.

Đầu tiên, cần chuẩn bị:  

Bước 1: Chọn hai trường độ sẽ dạy trong bài học (Vd: Nốt đen và nốt trắng) 

Bước 2: Chọn hai tấm giấy cứng khác màu. Cắt 4 hình vuông biểu trưng cho nốt đen và 2 hình chữ nhật chiều dài gấp đôi hình vuông biểu trưng cho nốt trắng. Lưu ý nốt có trường độ ngắn nên chọn màu sáng và trường độ dài màu đậm hơn. (Vd: 4 ô màu vàng cho nốt đen, 2 ô màu cam cho nốt trắng) 

Sau đó, quy trình thực hiện như sau:

(Đây là cách tôi thường sử dụng, với công cụ này các bạn có thể sáng tạo ra các cách ứng dụng khác nhau) 

Bước 1: Bày ra trước mặt trẻ các ô giấy màu và hỏi trẻ một số thông tin (có bao nhiêu hình vuông? Bao nhiêu hình chữ nhật? ….. ) 

Bước 2: Gom các hình lại và giữ chúng. 

Bước 3: Chơi trên đàn tiết tấu X theo nhịp 4/4 có hai trường độ nốt đen và nốt trắng 2 lần và hỏi cảm nhận của trẻ (Âm thanh nào dài? Âm thanhnào ngắn? Có bao nhiêu âm thanh dài, bao nhiêu âm thanh ngắn?) 

Bước 4: Bày các hình vuông và chữ nhật lại trước nặt trẻ.  Cho trẻ hình dung âm thanh ngắn là các hình vuông màu vàng và âm thanh dài là hình chữ nhật màu cam, dài GẤP ĐÔI hình vuông màu vàng.  

Bước 5: Chơi một lần nữa tiết tấu X lúc nãy đã chơi, thật chậm rãi và rõ ràng, lặp lại 2 lần sau đó yêu cầu trẻ xếp các hình vuông và hình chữ nhật theo những gì đã nghe. 

Bước 6: Sau khi đã có kết quả từ trẻ hãy kiểm tra và bắt đầu giới thiệu về hai trường độ.  Đây là lúc bạn giới thiệu hình vuông màu vàng tượng trưng cho độ dài của nốt đen bằng 1 nhịp, vẽ một nốt đen lên đó.  Hình chữ nhật màu cam tượng trưng cho độ dài nốt trắng gấp đôi nốt đen nên sẽ là 2 nhịp, vẽ một nốt trắng lên đó.  Sau đó yêu cầu trẻ vẽ lại trên các ô còn lại.  

Bước 7:  Giới thiệu cách vỗ tiết tấu bằng tay, lưu ý cách vỗ nốt đen và nốt trắng phải khác nhau để trẻ có thể phân biệt dễ dàng và tập luyện theo. 

Bước 8: Hoán đổi một số vị trí của các hình vuông và hình chữ nhật.  Sau đó yêu cầu trẻ vỗ lại.  

Bước 9: Đặt thêm vào khoảng 4 hình vuông và 2 hình chữ nhật nữa đã cắt sẵn và vẽ nốt trước đó rồi hỏi trẻ có tất cả bao nhiêu.    

Bước 10: Chơi trên đàn một số tiết tấu và yêu cầu trẻ sắp xếp lại theo những gì đã nghe.  Giáo viên cũng có thể vỗ tay hoặc sử dụng một số nhạc cụ không định âm để tạo ra tiết tấu.

“Mô hình hóa” trường độ là có thể là một cách làm khá đặc biệt và công phu trongquá trình giảng dạy Piano cho trẻ em lứa tuổi nhi đồng.  Tuy nhiên, những ích lợi phương pháp này mang lại có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ về lâu dài trong việc luyện tập tai nghe cảm âm.  

Hai chị em Coca và Nu dán các ô hình theo tiết tấu bài Hot Cross Buns

Hy vọng qua bài viết này, tôi cũng đã đem đến cho các bạn đồng nghiệp những kinh nghiệm quý báu mình đã học được trong quá trình giảng dạy và cũng như là những góc nhìn khác về các phương pháp giảng dạy Piano cho trẻ em lứa tuổi nhi đồng.  

Thân chúc các bạn thật nhiều thành công 🙂 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *