Bốn điều sẽ thay đổi việc tập đàn của con bạn!

Phụ huynh.

Ngày đầu năm, tôi muốn viết về các bạn phụ huynh, những người thứ ba quan trọng trong mối quan hệ thầy – trò chúng tôi.

Với những đứa trẻ đang độ tuổi đang trưởng thành, 80% sự thành công trong học tập của chúng tuỳ thuộc vào người nuôi dưỡng chúng, trong đa số trường hợp là cha mẹ.  Như ba cái chân để giữ cho cái kiềng đứng được vững chắc, GIÁO VIÊN – HỌC SINH – PHỤ HUYNH khi được liên kết với nhau chặt chẽ, có thể tạo ra những thành tựu, kết quả rất đáng mong đợi trong học tập.

Giáo dục Piano cũng không ngoại lệ.  Phụ huynh càng quan tâm đến việc học, việc tập luyện của trẻ bao nhiêu thì sự tiến bộ của trẻ trong việc chơi Piano càng nhanh bấy nhiêu.  Nhưng, làm sao và làm thế nào để sự quan tâm đó có thể tạo ra những giá trị cho việc học đàn của con với nhiều phụ huynh vẫn là một khái niệm rất xa vời.

Trong bài viết hôm nay, tôi muốn chia sẻ 4 điều phụ huynh có thể bắt đầu thực hiện trong năm nay để có thể tạo ra những sự khác biệt trong việc tập luyện Piano tại nhà của trẻ.

1. Sử dụng biểu đồ tập luyện 

Với những bảng – biểu đồ tập luyện, trẻ tập luyện được thói quen ngồi vào đàn Piano hằng ngày, cũng như giải quyết các nhiệm vụ/bài tập được giao một cách rõ ràng.  Hơn thế nữa, khi theo dõi qua bảng – biểu đồ tập luyện, phụ huynh cũng dễ dàng khuyến khích trẻ bằng các phần thưởng nho nhỏ.

Tham khảo cách sử dụng bảng tập luyện: https://toidaypiano.com/2018/12/05/1145/

2. Bổ sung các hoạt động âm nhạc

Tập luyện tại nhà sẽ hứng thú hơn khi phụ huynh có nhiều hoạt động hoặc trò chơi với trẻ.  Đối với lứa tuổi từ 4 đến 7 tuổi, các trò chơi âm nhạc liên quan đến tiết tấu, cao độ  hoặc nốt nhạc giúp phát triển tư duy âm nhạc cho trẻ nhiều hơn là chỉ ngồi tại chỗ và tập luyện trong một thời gian dài.   Phụ huynh nên tham khảo giáo viên để có thể thực hiện nhiều trò chơi âm nhạc tại nhà với trẻ.

3.  Thay đổi cách nói 

Thay vì hỏi trẻ “Con tập đàn chưa?” hãy nói “Mẹ nghe cô nói hôm nay con chơi bài rất tốt, con có thể chơi cho mẹ nghe không?”, vv…vv…. Hoặc phụ huynh cũng có thể thay cụm từ “tập luyện” bằng các cụm từ khác, ví dụ như: “10 phút âm nhạc trước khi ngủ”, “5 phút Piano vui vẻ”.  Với các cụm từ thay thế này, giờ tập luyện sẽ dễ chịu và thoải mái hơn cho lứa tuổi từ 4 đến 7 tuổi.  

4. Tạo điều kiện biểu diễn 

Cho trẻ nhiều cơ hội biểu diễn Piano giúp ích rất nhiều trong việc tạo động lực tập luyện.  Hãy để cho trẻ biểu diễn tất cả những gì trẻ có thể, ngay cả khi không phải là một bản nhạc hoàn hảo.  Càng biểu diễn nhiều và càng được khuyến khích, sự tự tin bên trong trẻ ngày càng được tăng cao, từ đó, trẻ sẽ tập luyện nhiều hơn để có cơ hội được biểu diễn.

Năm 2019 đã đến với nhiều niềm tin và hy vọng.  Mong rằng trong năm mới này, các bạn phụ huynh sẽ có những thay đổi tích cực để có thể đồng hành cùng các bạn nhỏ trong một chặng đường mới với nhiều điều bất ngờ đang chờ đón phía trước.   

Chúc mừng năm mới. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *