Piano Maestro – Cuộc cách mạng công nghệ trong giảng dạy Piano.

26168a958ca67aabbe1f9086b48eb065

Chiều thứ 6,  sau tiết học Piano với Tony, Tiny đến đặt mông xuống, ngồi trên chiếc ghế Piano, cậu nhìn quanh quẩn rồi quay qua nhìn tôi:

– Cô ơi, sao anh Tony có Ipad ở trên này còn con thì…

– Ơ, sao…con muốn chơi Ipad hã?

– Dạ…

Dạy Piano truyền thống…

        Cách đây khoảng 4 năm, dù đã có một chiếc Ipad Air ngon lành mới tinh tươm trên tay, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ sử dụng nó cho việc dạy Piano.  Thiết bị điện tử vào thời điểm đó, đối với tôi, vẫn còn gắn cộp cái mác giải trí, vui chơi, nghe nhạc, lướt wed…

Nhưng sự phát triển của công nghệ đã đẩy giáo dục đến một tầm cao hơn, trở thành nội lực cho sự thăng hoa tri thức của người dạy và cả người học.   Và thật may mắn, khi có những người quan tâm đến giáo dục âm nhạc, đã phát triển ứng dụng Piano Meastro.

Dạy Piano hiện đại…
pm_icon

Link Apple Storehttps://itunes.apple.com/us/app/piano-maestro-by-joytunes/id604699751?mt=8

Link trang chủ của Piano Maestrohttps://www.joytunes.com/apps

Link youtube người chơi tương tác với Piano Maestrohttps://www.youtube.com/watch?v=__-zqANaPGY

Vâng! Piano Nghiêm Trang không hề phù hợp chút nào với Icon Logo là một chàng Pianist với mái tóc kỳ quặc kinh điển thời xa xưa nhưng lại đeo kính râm và mang headphone, nó cho chúng ta thấy sự giao thoa của truyền thống và hiện đại, của mới và cũ, của bảo thủ và cởi mở.

Thật là một Logo mang tính sáng tạo và ngắn gọn để truyền tải ý nghĩa thông điệp của ứng dụng trò chơi này. Điều làm tôi cảm thấy có ý nghĩa nhất khi chọn Piano Maestro trở thành một trong những công cụ dạy học đó chính là tính tương tác.  Bạn có nghĩ tới việc làm sao Ipad của bạn có thể nhận thông tin từ cây Piano không hề có thứ dây nhợ nào truyền âm thanh qua nếu như bạn không phải mua một sợi cáp khoảng 700.000 của Roland?

Nhưng thực tế là, nếu bạn có xem những video trên, bạn sẽ nhìn thấy, không cần một sợi dây nào, người chơi Piano vẫn có thể tương tác với 2 thiết bị cùng lúc.  Tất cả những gì bạn cần:

 • Ipad 2, Ipad 3, Ipad Air, Ipad Mini
 • Đàn Piano Acoustic, Digital
 • Wifi bật
 • Trẻ em
 • Người hướng dẫn

Tất nhiên ở mục 1 bạn chỉ cần chọn 1 loại.

Học mà chơi, Chơi mà học.

Bạn biết rồi đấy, trẻ em thời nay rất thích sử dụng Tablet, nếu có con cháu trong nhà bạn sẽ biết chúng bị kích thích như thế nào khi nhìn thấy những đồ họa hoạt hình màu sắc và tiện ích dễ dàng để sử dụng, vì thế đem giáo dục vào thế giới công nghệ thông tin là một bước tiến cực kỳ hiệu quả.

Giao diện đơn giản, dễ điều chỉnh, tôi dám cá là cô cậu học trò của bạn chỉ cần khoảng nửa ngày ngồi với Piano Maestro là chúng có thể biết sử dụng thông thạo phần mềm này.  Tuy nhiên, sử dụng sao cho thật hiệu quả thì  còn tùy thuộc vào người hướng dẫn chúng, là bạn.

quote-technology-is-just-a-tool-in-terms-of-getting-the-kids-working-together-and-motivating-them-the-bill-gates-69097

Đây là những gì theo tôi Piano Maestro có thể mang lại cho người sử dụng chúng:

 • Nhận diện nốt nhạc trên dòng kẻ nhạc
 • Xướng âm đúng cao độ 
 • Tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường
 • Kích thích trẻ em tập luyện
 • Tích lũy kho tàng âm nhạc phong phú
 • Tạo hứng thú cho trẻ thời điểm mới tiếp cận âm nhạc
 • Vui!!!!

Mục 1 và 2, tôi nghĩ đó là mụch đích chính của Piano Maestro.  Tín hiệu âm thanh được thu nhận qua micro của Ipad cho nên đối với phần mềm này, người chơi có thể chơi đúng cao độ của nốt nhạc đó hoặc hát, xướng âm đúng cao độ của nốt nhạc đó là sẽ được tính điểm.  Chúng ta có bao giờ dạy cho các học sinh mình phải xướng âm đúng cao độ của nốt chưa chỉ?

Mục 3, sử dụng Ipad trong việc dạy học sẽ giúp bạn tiết kiệm lượng giấy bạn in ra một cách đáng kể, bạn biết giấy được làm từ đâu chứ?

Mục 4, không cần phải nói, bạn cũng có thể hiểu vì sao một chiếc Ipad lại có thể kích thích trẻ em chơi đàn.  Ở mỗi bài tập từ Level 1 trở đi, trẻ đều sẽ phải tập để có thể chơi cho đúng và đạt được 3 ngôi sao.  Càng được nhiều lần có 3 ngôi sao, trẻ sẽ được lên Level cao hơn, giống như tích điểm kinh nghiệm vậy.  Mà chơi game thì ai cũng muốn mình sẽ phải lên càng ngày càng cao.  Nếu như bạn dạy 2 trẻ cùng một lúc, hiệu ứng này còn tăng nhanh hơn.

Mục 5, đây là một kho tàng rất rất phong phú.  Trong Piano Maestro có hẳn một thư viện với nhiều mục khác nhau để người chơi lựa chọn tập luyện, giáo trình Crezny OP.599 phổ biến cũng được chép vào đây và một số sách luyện ngón khác như Hanon, vv… bạn cũng có thể tìm thấy trong đây .  Rất nhiều bài hát nổi tiếng trên thế giới cũng có trong thư viện của Piano Maestro, có sheet nhạc và phần nhạc playback khá là hay.  Bạn cũng có thể tự khám phá bằng khả năng chơi nhạc của mình hoặc có thể chơi cho học sinh nghe!

Mục 6, với những trẻ nhỏ tuổi khi mới bắt đầu học.  Việc phải bắt đầu dạy đọc nốt khá là đau đầu và vất vả.  Piano Maestro sẽ giúp bạn phần nào trong việc cho trẻ tiếp cận với những nốt nhạc một cách vui nhộn, màu sắc nhưng vẫn đảm bảo được tính hệ thống và chuẩn xác của lý thuyết âm nhạc.

Vậy thì bao nhiêu đó đã khiến bạn cảm thấy no nê với Piano Maestro chưa? Nếu vẫn cần một lý do nào khác, thì mục số 7 có lẽ là lý do duy nhất lôi kéo bạn đấy!

Chiều hôm qua, cơn mưa rả rích cũng không ngăn tôi đến thăm hai thiên thần của mình, Maxis và Mya.  Vừa nhìn thấy tôi ở cửa, Maxis tay vẫn đang cầm một chiếc Ipad mới cứng cậu vừa được ba mua cho…

– Miss Nana, I want to play Piano Maestro!!!

– But at first, you have to play Piano with me, we will practice a little bit…

– And then will play Piano Maestro, nha Miss Nana!

– Yes, my boy 😀

Hy vọng bạn cũng sẽ có những thiên thần dễ thương giống như tôi.

2 Replies to “Piano Maestro – Cuộc cách mạng công nghệ trong giảng dạy Piano.”

  1. Hi Nương,

   You’re asking about the app or something else?

   With the app, there are two options for users who would like to use the full version, it included songs, exercises and etc… 1 is buying 6 (or 9, I can’t remember) or a year. I can tell you that this app is such a useful app for teaching Piano. Young children will probably like it.

   Something else, the course? Please give me more detail about the question.

   Thanks! 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!