Tip #15: Khoá Fa đơn giản hơn thế!

       Đọc và chơi Khoá Fa là một trong những thách thức khiến các học viên của tôi rất nản lòng.  Đôi khi đó là một nỗi sợ hãi mà các bạn ấy rất ngại khi phải đối diện.

Về phía bản thân, tôi cũng không muốn buổi học trở nên căng thẳng bằng việc bắt học viên phải ngồi “nặn” ra từng nốt nhạc…Vì thế, tôi đã tìm cách để đơn giản hoá tay trái với mong muốn quá trình luyện tập tay trái trở nên đơn giản hơn gấp nhiều lần.

Cách đây hơn mười năm, khi là một học sinh trường Nhạc, cô giáo Piano của tôi chưa bao giờ nói cho tôi hiểu về việc vì sao việc chơi tay trái chính xác có hiệu quả rất lớn đến tác phẩm.  Tôi không hiểu vì sao mình phải chơi tay trái? Vì sao phải thật sự nỗ lực hết sức để diễn đạt nó thật trọn vẹn? Vì thế với tôi ngày ấy,  tay trái, hay khoá Fa, từng là điều gì đó rất chán chường.

Tuy nhiên, khi trở thành một người chơi dương cầm thực thụ, tôi hiểu rằng phần đệm tay trái mang một giá trị vô cùng to lớn về hoà âm của tác phẩm.  Nếu như ví bản nhạc  đẹp như một chiếc bánh táo nướng, thì hợp âm chính là những miếng táo đượm mật được sắp xếp khéo léo bên trong nhân.

Vậy nên, để giúp học sinh có thể xếp được những “miếng táo” một cách chỉn chu mà nhanh chóng, tôi đã nghĩ ra 3 bước sau:

Bước 1:  Định hình phần hoà âm của phân đoạn.

Bước 2: Chơi thể gốc các hợp âm nằm trong phân đoạn đó.

Bước 3: Phát triển âm hình tiết tấu của hợp âm tưng ứng với bản nhạc.

Bước 4: Tập luyện hai tay.

Cách thực hiện này đạt được hiệu quả nhanh hay chậm tùy tuộc nhiều vào khả năng của mỗi học viên.  Vì thế, khi lựa chọn hướng dẫn tập tay trái bằng 4 bước này, chúng ta cần nắm được khả năng của học viên và vận dụng mềm dẻo sao cho phù hợp với mỗi cá nhân.

Khi hướng dẫn học viên chơi nhạc Pop, tôi thường dùng các bước này vì nó tối ưu hoá những ký hiệu và đẩy nhanh quá trình tập luyện hơn là sử dụng cách thông thường.

Đối với nhạc cổ điển, cách làm này sẽ có phần nào hạn chế.  Tuy vậy, tôi tin về một mặt nào đó, nó vẫn phát huy được ưu điểm đó là giúp học sinh luyện tập nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Nếu các chỉ dẫn bên trên vẫn chưa làm bạn hiểu, hãy xem thêm video dưới đây nhé!

Bạn đã từng có cảm giác hạnh phúc khi học viên có thể chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh rồi chăng?  Tôi cũng như thế.  Hy vọng tip số 15 này đã đem đến những ý tưởng giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình dạy và học của mình.

Rất mong đợi nhiều ý kiến phản hồi để tôi được học hỏi thêm từ bạn, vì thế hãy cứ thoải mái comment những gì bạn nghĩ nhé!

Chúc cho tất cả chúng ta có những tiết học thật hoà âm 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!