Tip #32: Biến Hoá Scale Chỉ Với Một Chữ.

Seoul đang vào mùa mưa. Năm nay thành phố xinh đẹp này dường như ít nóng nực hơn năm ngoái. Buổi tối, sau khi đã rã việc, chúng tôi dạo quanh các con hẻm nhỏ gần khu nhà, nghe mùi đất và mùi cây cỏ bay hương thoang thoảng, chợt ngợ như mình đang ở đâu đây giữa những con dốc của Đà Lạt mộng mơ.

Trời mưa lất phất cả tuần cũng không ngăn được tôi bắt chuyến tàu xa đến Suwon mỗi thứ tư và thứ sáu với Hansa. Con bé đã lớn hơn từ ngày đầu tiên chúng tôi gặp nhau ở cửa ga Cheomyoung. Rõ nhất là hai tay hai chân nó đã dài lượt thượt ra, riêng bàn tay phải của Hansa đã có thể với được một quãng 8 trên phím đàn. Tuy là thế, khuôn mặt xinh xắn thông minh đậm nét Ấn Độ của Hansa vẫn vậy, có lẽ như, âm nhạc đã nuôi dưỡng con bé qua ngày tháng.

Grade 3 ABRSM không phải là thử thách quá lớn với Hansa. Nhưng với tôi, việc phải làm lặp đi lặp lại một cái gì đó thật sự là cách tra tấn tinh thần rất hiệu quả. Cụ thể như: Bảo con bé chơi đi chơi lại scale Si giáng trưởng nhiều hơn 5 lần.

Có lẽ với nhiều giáo viên chuyện này chẳng có gì lấn cấn, nhưng với tôi, việc cứ phải ngồi đó và nói học sinh chơi “thêm lần nữa” khiến tôi thấy bản thân thật ngốc nghếch và bất lực. Dù đôi khi, giai đoạn này thường hay phải có trong phần luyện ngón đầu tiết học. Tuy vâỵ, tôi vẫn muốn mình có thể làm gì đó “khác biệt”.

Thứ tư tuần rồi, cũng như mọi ngày, Hansa bắt đầu buổi học với đủ thể loại scale có trong phần thi thực hành Grade 3. Trong lúc con bé đang mải miết luyện đi luyện lại, cách chỗ tôi ngồi không xa, có một chiếc hộp nhỏ đựng những mảnh giấy thuật ngữ âm nhạc tiếng Ý bỗng khựng lại ngay tầm mắt của tôi. Tiến đến chỗ chiếc hộp, tôi nhìn thấy những từ ngữ vô cùng đẹp đẽ: “Dolce”, “Giocoso”, “Largo”, “Rubato”…

Bất chợt, có thứ gì đó đến rất nhanh trong tâm trí tôi.

Nhanh chóng quay trở lại chiếc ghế ngồi phía bên phải Hansa, trong lúc này con bé đang chuẩn bị kết thúc scale E Giáng Trưởng, tôi bảo: “Đôn – chê!” (Dolce)

Hansa khựng lại quay qua nhìn tôi, ngón tay của nó bấm nhầm một phím Sol Giáng…

– Play it in Dolce! (Chơi nó một cách dễ thương đi!)

– Dolce?…Um…What is that… (Dolce? Um…Là cái gì ạ?)

– You don’t remember? That’s in Theory Grade 3. (Con không nhớ à? Nó nằm trong lý thuyết lớp 3 đó.)

– Ah! It’s lovely. Ok, I got it! (Ah! Nó là dễ thương. Con hiểu rồi ạ!)

Hansa bắt đầu chơi lại scale E Giáng Trưởng với tính chất âm nhạc “dễ thương”. Con bé cố gắng thể hiện sự đáng yêu và dễ thương với từng phím đàn nó nhấn xuống, đó thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời khi Hansa cố gắng biến hoá một bài tập kỹ thuật khô khan trở thành một thứ – gì – đó mang trong mình một tính chất âm nhạc cụ thể . Rồi đến “Rubato”, những dòng chảy âm thanh rơi xuống tự do không nhịp phách, và đến “Giocoso”, sự hào hứng và vui vẻ ngập tràn nơi bàn tay Hansa.

Chúng tôi kết thúc với “tranquillo”, tính chất âm nhạc bình tĩnh và điềm đạm, con bé có phần lúng túng khi khó có thể thực hiện sự khác biệt giữa “tranquillo” và “dolce” trên các phím đàn. Thế là chúng tôi trò chuyện và nói về sự khác biệt ngoài đời thật của bình tĩnh và dễ thương. Khi đã hiểu, Hansa làm tôi bất ngờ vì sự biến hoá mới lạ mà quen thuộc nó đã mang đến cho scale E Giáng Trưởng.

Hansa có vẻ thoả mãn sau bài tập ấy, còn tôi thì mừng hết lớn vì mình vừa tìm ra được một cách để giúp học sinh lặp đi lặp bại bài tập điệu thức mà không bị nhàm chán. Bạn cũng thế phải không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!