Tôi đã sử dụng Pokemon như thế nào để dạy âm nhạc cho trẻ?

Thật không kỳ lạ lắm nếu như bạn và tôi đều có một vài học viên ghiền chơi Pokemon Go.  Cách đây khoảng hơn chục năm, tôi biết đến phim hoạt hình Pokemon cũng như trò chơi điện tử Pokemon qua một người anh họ của mình.   Tuyệt nhiên cũng giống như đa phần những cô bé khác, tôi không mấy quan tâm đến cái trò chơi điện tử ấy.  Cho đến mười năm sau, tôi đã phải lục tung cả Google và Pinterest lên để tìm kiếm ý tưởng cho việc dạy Piano bằng Pokemon  cho những đứa trẻ đam mê trò Pokemon Go đang rất thịnh hành.

Phải nói rằng, chỉ khi bạn tự đẩy mình vào khó khăn nghịch cảnh, lúc đó bạn mới thấy được bản lĩnh của mình là ghê gớm như thế nào. 

1.  Pokemon Rhythm Flash Card 

Trò chơi này được tôi tìm thấy trên Pinterest, với cách chơi khá đơn giản và sáng tạo.  Đây là trò chơi sử dụng các tên con thú Pokemon để học sinh tập luyện đọc tiết tấu.

Chuẩn bị: 

– 1 tờ giấy A4

– 1 bút chì

– 1 gôm

Pokemon Rhythm Flash Card

– 1 Pokemon Rhythm Flash Card đã in và cắt sẵn

– 1 Keo dán (Hồ)

Cách chơi: 

– Giáo viên úp các Flash Card mặt có in hình xuống đất, học sinh ngồi đối diện với giáo viên và giáo viên sẽ lần lượt lật từng hình Pokemon lên và hát câu: “What is this Pokemon?” (Đây là Pokemon gì?)

– Học viên đọc nhịp nhàng và vỗ tay theo tiết tấu của tên Pokemon được ghi sẵn trên mặt Flash Card.

– Giáo viên sẽ lật lên và úp lại Flash Card đó sau khi học sinh đã đọc xong và làm tương tự như vậy với các Flash Card còn lại.  Giáo viên có thể ngẫu nhiên lật lại những Flash Card đã lật trước đó.

– Sau khi đã tập luyên qua tất cả các tên Pokemon, giáo viên cho học sinh dán các Flash Card vào tờ giấy A4 và cho học sinh được lựa chọn các nốt trong năm nốt nhạc D0 – RE – MI – FA – SOL để tạo ra cao độ cho các tiết tấu đó.   Đây là lúc học sinh sẽ được tự do sáng tạo.

Bài làm của Marcus

– Sau khi đã hoàn thành bài làm của mình, học sinh đánh trên Piano cho giáo viên nghe và giáo viên cũng có thể đánh chung phần đệm với học viên cho bản nhạc thêm phần vui nhôn.

Chú ý:

– Giáo viên luôn giữ nhịp để học sinh đọc theo cho đúng nhịp.

– Nếu học sinh đọc sai tiết tấu, giáo viên có thể sửa ngay vào lúc đó, nhưng cũng phải theo nhịp.

– Để thêm phần hấp dẫn, giáo viên có thể thêm tên của học sinh vào câu hát, ví dụ như : “Hey Marcus, what is this Pokemon?” (Marcus ơi, đây là Pokemon gì?)

2.  Pokemon Rhythm Bingo 

Đây là trò chơi  tôi sử dụng để luyện tập cho trẻ nghe tiết tấu và nhận biết tiết tấu, hiệu qua sẽ nhiều hơn nếu như cho hai trẻ cùng chơi với nhau.

Chuẩn bị:  

– 1 hoặc 2 cây bút chì

– 1 hoặc 2 mô hình Pokemon bằng nhựa.

– 1 hoặc 2 mẫu Rhythm Bingo khổ A4, mỗi mẫu gồm 2 bảng

 

– 1 bảng mẫu tiết tấu (master sheet) cho giáo viên

Cách chơi: 

–  Giáo viên và một/hai học sinh ngồi đối diện với nhau trên sàn, hai học sinh có thể ngồi đối lưng vào nhau để đảm bảo tính công bằng khi chơi.  Giáo viên  lựa chọn ngẫu nhiên một trong các mẫu tiết tấu từ trong master sheet và hát một câu như sau: “Pikachu, Bulbasaur, do you know, where I am?”,  với tiết tấu  như thế này .  Sau khi hát xong, giáo viên vỗ tay mẫu tiết tấu đó.

– Học sinh nghe xong sẽ vỗ tay lại và tìm kiếm tiết tấu học sinh đã được nghe từ giáo viên rồi đặt mô hình Pokemon bằng nhựa vào ô tiết tấu đó, và lấy bút chì đánh dấu X vào ô đó.

– Giáo viên tiếp tục lựa chọn một mẫu tiết tấu khác và làm các bước tương tự như vậy cho đến khi, một trong hai bé có một hàng dọc hoặc một hàng ngang chữ X sẽ là người chiến thắng đầu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *