Tip #30: Pikachu! Tớ chọn cậu!

           Thật không kỳ lạ lắm nếu như bạn và tôi đều có một vài học viên yêu thích trò chơi Pokemon Go.  Khoảng hơn chục năm về trước, tôi biết đến phim hoạt hình Pokemon và trò chơi điện tử Pokemon qua một người anh họ.   Cũng giống đa phần những cô bé khác, tôi không mấy quan tâm đến những con Pokemon đó.  Cho đến mười năm sau, tôi đã phải lục tung cả Google và Pinterest lên để tìm kiếm ý tưởng cho cho tiết dạy Piano với Pokemon.

Chỉ khi tự đẩy mình vào nghịch cảnh, bạn mới thấy bản lĩnh của mình là ghê gớm đến mức nào. 

Trong bài viết hôm nay, tôi muốn chia sẻ lại một vài cách mình đã sử dụng Pokemon trong giảng dạy Piano để có một tiết học thú vị, có lẽ bạn sẽ thấy bất ngờ đấy.

1.  What is this Pokemon? 

Cách thực hiện hoạt động này khá đơn giản nhưng đầy tính sáng tạo.  Bản tiết tấu bên dưới được tôi tìm thấy trên Pinterest.  Mục tiêu của trò chơi là luyện tập gõ/đọc/chơi tiết tấu thông qua tên của các con thú Pokemon.

Chuẩn bị: 

– 1 tờ giấy A4

– 1 bút chì

– 1 gôm

Pokemon Rhythm Flash Card

– 1 Pokemon Rhythm Flash Card đã in và cắt sẵn

– 1 Keo dán (Hồ)

Cách chơi: 

1. Giáo viên đặt các Flash Card mặt hình ngửa lên trên, học sinh ngồi đối diện với giáo viên.  Giáo viên hát câu: “What is this Pokemon?” và sau đó thực hiện ngay bước 2.

2. Giáo viên chọn bất kỳ 1 tấm thẻ Pokemon và vỗ tay tên Pokemon đó, nhưng không đọc tên.  Ví dụ như:

3. Học viên đoán tên của Pokemon đã được vỗ và vỗ lại tiết tấu đó kèm theo đọc to tên của Pokemon.

4.Giáo viên lần lượt thực hiện với các thẻ Pokemon khác cũng giống như vậy.  Mỗi lần đoán đúng, học sinh được điểm thưởng hoặc một cái sticker.

2. Sáng tác với thẻ tiết tấu Pokemon

Mục tiêu của hoạt động này là tập luyện tiết tấu và ứng dụng với cao độ.

Thực hiện:

1. Sau khi đã vỗ và đọc qua tất cả các tên trên thẻ Pokemon, giáo viên cho học sinh lựa chọn các tấm thẻ và dán lên một tờ giấy A4.

2. Cho học sinh được tự do lựa chọn các nốt trong vị trí điệu thức Đô Trưởng năm nốt nhạc D0 – RE – MI – FA – SOL để tạo ra cao độ cho các tiết tấu đó.

Bài làm của Marcus

– Sau khi đã hoàn thành bài làm của mình, học sinh đánh trên Piano cho giáo viên nghe và giáo viên cũng có thể đánh chung phần đệm với học viên cho bản nhạc thêm phần vui nhôn.

Chú ý:

– Giáo viên luôn giữ nhịp để học sinh đọc và chơi theo cho đúng nhịp.

– Nếu học sinh đọc sai tiết tấu, giáo viên có thể sửa ngay vào lúc đó, nhưng cũng phải theo nhịp.

– Giáo viên có thể chơi Duet chung với học sinh cho bài sáng tác thêm phần sinh động và vui nhộn.

Trên đây là hai hoạt động rèn luyện tiết tấu với Pokemon cực kỳ vui nhộn và sinh động song cũng rất đơn giản mà bất cứ giáo viên nào cũng có thể thực hiện được.  Hy vọng rằng tip 30 này đã mang đến cho các bạn một cái nhìn thật mới về Pokemon.  Chúc cho tất cả chúng ta sẽ có những tiết học thật thú vị.

Pokemon! I choose you!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!