Tip #1: Làm thế nào để dạy scale nhanh hơn với một công cụ văn phòng?

         Lâu rồi có một vài người hỏi tôi, học Piano có khó không? Tôi trả lời nhanh không suy nghĩ, có. 

Điều đó là sự thật, nhưng sự thật đó chỉ là một phần của quãng đường mà những pianist thành công đã đi qua.  Là một giáo viên dạy Piano, tôi không muốn học sinh của mình phải cảm thấy học Piano là một chặng đường gian nan.  Mặc dù sau này, khi chúng đi xa hơn, chúng sẽ tự biết rằng, để đạt được thành công trên con đường âm nhạc, không có gì khác là phải tự vượt qua những rào cản đó bằng chính sức mình. 

Còn phần tôi, tôi sẽ chọn những cách thật đơn giản để giúp chúng tìm thấy niềm vui trong âm nhạc.  

Sticky Highlighter Note là một công cụ sử dụng nơi văn phòng khá hiệu quả cho việc đánh dấu những chỗ cần lưu ý.  Trong giảng dạy Piano, giáo viên cũng có thể sử dụng các mảnh giấy nhỏ này như là một công cụ hỗ trợ thật hiệu quả.  Đặc biệt là dùng để dạy về các điệu thức  – SCALE 

1. Hightlight các phím đàn là nốt thăng hoặc giáng.

Khi học sinh mới bắt đầu học một scale (điệu thức) mới, bạn có thể dán những miếng ghi chú trên các phím đàn tương ứng với bậc có dấu hóa để làm nổi bật và giúp học sinh nhận biết nhanh hơn.  Màu sắc cũng giảm đi phần áp lực, bớt đi sự nhàm chán trong việc tập luyện scale.

Sticky Highlighter Note dán trên phím Fa thăng và Đô thăng trong Gam Rê trưởng

2. Hightlight các phím đàn là các chỗ đổi ngón trong thứ tự chạy ngón.

Việc chạy gam vừa đúng nốt vừa đúng số ngón tay thật sự là một thử thách cho các học viên mới làm quen với những điệu thức.  Hãy dùng giấy note với màu nổi bật dán lên các phím đàn cần đổi ngón. Với Sticky Highlighter Note, học viên sẽ dễ dàng chuyển ngón tay hơn vì màu sắc khác biệt với phím đàn đen và trắng.

Như ví dụ dưới đây, sticky note màu hồng được dán vào các vị trí đổi ngón tay cái khi học sinh tập luyện  điệu thức Đô trưởng.

Sticky Highlighter Note được dán lên những nơi đổi ngón tay

Giáo viên cũng có thể dán các sticky note lên ngón tay cần đổi trùng màu với  phím đàn cần đổi để học sinh nhận biết nhanh hơn.

Hãy thử xem và cho tôi biết cảm nhận của bạn…

Chỉ đơn giản như vậy thôi, nhưng tôi nghĩ nó sẽ giúp chúng ta giảm căng thẳng rất nhiều khi hướng dẫn học viên tập luyện các điệu thức trên đàn Piano.   

Còn bạn thì sao ? Học viên của bạn có gặp vấn khi tập luyện scale không?  Và bạn đã làm cách nào để khắc phục? Hãy chia sẻ cùng tôi nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!