Giáo viên Piano ảnh hưởng đến con bạn đến mức nào?

Một buổi trưa tháng 3, Giáo sư Yim đang ngồi trước mặt tôi, những ngón tay đầy đặn của bà bấm xuống lần lượt các hợp âm của bản phối “Hiến cả thảy cho Ngài” phiên bản Jazz một cách thuần thục.  Lâu lâu bà dừng lại, gôm gôm tẩy tẩy một vài chỗ, rồi tiếp tục dòng hoà âm đầy mượt mà đó.  

-Chỗ này nè NaNa, tôi muốn nghe nốt giáng 13 thật rõ ràng ở đây, vậy thì tôi sẽ đặt nó trên cùng.

Bà chỉ vào ô nhịp thứ 10, có vòng hoà âm Am7 – A7(b13) – A7 trập trùng như một đồi thông Đà Lạt.  Tôi cũng nhanh nhẹn đưa mắt nhìn chỗ tay bà đang chỉ, dù lúc ấy trong đầu vẫn đang đếm lẩm nhẩm “b13, b13, mày ở đâu?”, song tôi cũng gật gật đầu, ra vẻ như đã hiểu ý.

Trở về nhà, tôi bắt tay ngay vào việc tập luyện bản phối mới.  Âm thanh của Hợp âm A7(b13) đó làm tâm trí tôi hưng phấn, mặc dù để tập cho quen được nó, tôi phải làm việc vất vả cả tiếng đồng hồ.  Ngày một rồi ngay hai, đột nhiên, đến một ngày tôi nhận ra, chỗ ô nhịp ấy, nếu như không bấm A7(b13) nữa, và nếu như phải thay đổi nó với một hợp âm khác, tự dưng trong lòng tôi không còn dâng lên cảm giác sung sướng nữa…

Vậy là, âm thầm và lặng lẽ, giáo sư Yim đã làm một việc vô cùng quan trọng: Bà tạo ảnh hưởng đến thâm mỹ âm nhạc của tôi.

Câu chuyện trên có lẽ không dài, nhưng qua đó có thể dễ dàng nhìn thấy tầm ảnh hưởng của giáo viên đến học sinh khi hai người đang ở trong một sự kết nối.   

Ngày nay, với sự phát triển tột bậc của thị trường dạy và học Nhạc tại thành phố Hồ Chí Minh, phụ huynh không khó khăn để tìm được một nơi để gửi gắm con mình.  Những chương trình học phong phú, những tiết học được thiết kế đặc biệt cùng với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, có thể nói, giáo dục Âm nhạc tại Việt Nam, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh đã và đang bước lên một tầm cao mới.  

Nhìn chung, đây có thể là một cơ hội tuyệt vời cho phụ huynh, với những trải nghiệm mới, song đây cũng có thể là một thách thức cho họ trong việc lựa chọn một nơi học Nhạc lý tưởng cho con.   Bài viết này sẽ không có lời khuyên nào cho việc lựa chọn giáo viên phù hợp hay lựa chọn một nơi học Nhạc lý tưởng, nhưng thay vào đó, tôi muốn bàn đến việc trước khi phụ huynh quyết định một nơi để có thể gửi gắm con em, họ có lẽ cần biết, ,một người giáo viên sẽ có những ảnh hưởng gì đến con họ trong chặng đường học tập âm nhạc trong tương lai: 

  1. Thẩm mỹ âm nhạc 
  • Thẩm mỹ âm nhạc mang phạm trù rất rộng.  Nói vắng tắt, thẩm mỹ âm nhạc chính là sự cảm nhận, quan điểm riêng của một con người đối với âm nhạc được họ bộc lộ qua âm nhạc họ chơi.  Giống như cách giáo sư Yim đã ảnh hưởng đến tôi, bà đổ vào tai tôi những chuỗi hoà âm Jazz kỳ ảo, bà nói cho tôi nghe về những phong cách chơi đàn bà ưa thích, bà “thuyết phục” tâm trí tôi rằng điều bà đang dạy là thứ kiến thức tốt nhất mà tôi nên học, và tôi tin, và tôi tập luyện và tôi cũng trở nên giống như cách bà muốn.  Rồi sau đó là đến những thói quen của tôi, phong cách của tôi cũng dần dần được định hướng từ bà.  Khỏi phải nói dài dòng, giáo viên dạy Piano 90% chính là nhân tố tác động sâu sắc đến thẩm mỹ âm nhạc của con bạn, qua cách họ giảng dạy và cách họ đem đến âm nhạc cho bọn trẻ. Và có thể là cả bạn, nếu bạn cũng đang đi học Piano.

2. Thói quen tập luyện 

  • Việc tập đàn tưởng chừng như chỉ là ngồi tại chỗ 3 đến 8 tiếng và chơi đi chơi lại một vài bản nhạc, nhưng tôi tin rằng hơn thế nữa: Để hoàn thành tốt những bài luyện, những kiến thức khó hoặc những tiểu phẩm mỹ miều, người học chơi Piano còn cần nhiều hơn thế.  Vậy thì cái “nhiều hơn thế” này đến từ đâu nếu như không phải đến từ người giáo viên?  Từ cách tập luyện các phần, cho đến các bước vỡ bài, cả cách giải quyết khi gặp phải một đoạn nhạc khó, hay cách tự sửa lỗi…Rất rất nhiều vấn đề trong việc tập luyện Piano mà một giáo viên sẽ ảnh hưởng đến học sinh của mình trong quá trình giảng dạy chứ không chỉ có việc ngồi tại chỗ và gõ gõ lên đầu bọn trẻ.

3. Quan điểm về việc học

  • Giáo viên là người rất dễ dàng ảnh hưởng quan điểm của mình lên học sinh về mục tiêu và lý do cho việc học Piano.    Những định hướng “âm thầm” chủ quan của giáo viên sẽ vô tình hướng trẻ đến những định nghĩa không phù hợp về việc học đàn.  Từ đó, trẻ sẽ mất dần đi niềm vui thật sự mà đáng lẽ ra phải có trong hành trình chơi Nhạc.  Ví dụ như học là để thoả mãn mong muốn của cha mẹ, học là để đạt được một phần thưởng gì đó, học là để tạo cho mình một sự nổi bật và khác biệt, học là để thể hiện bản thân… 

Cách đây 2 ngày tôi vô tình đọc được quảng cáo trên facebook của một trung tâm dạy Nhạc X nhấn mạnh vào việc quay hình các em học sinh biểu diễn trên tivi.  Họ đưa ra lời mời gọi nếu như phụ huynh nào mong muốn con em được lên tivi biểu diễn thì hãy đến đăng ký học tại trung tâm ngay… Nếu thật sự sau bài quảng cáo đó, lượng học sinh của trung tâm X tăng đột biến, thì tôi xin gửi lời chúc mừng đến trung tâm chỉ 1 nhưng xin chia buồn đến các em học sinh gấp 10 lần.   Các em được gửi đến lớp học Piano chỉ để thoả mãn nhu cầu của cha mẹ, và để đánh bóng tên tuổi của trung tâm chứ không phải để phát triển gì cho các em cả.  

Sáng nay tôi vẫn ngồi xuống đàn và luyện tập bản hoà âm “Hiến cả thảy cho Ngài” viết tay của giáo sư Yim như thường lệ.  Đây là bản thứ hai sau “Chúa Yêu Em” rất đơn giản trước đó.  Từng khuôn nhạc, từng hợp âm vang lên thật quen thuộc như tôi đã thuộc về bản phối đó.  Có lẽ tôi đã yêu Thánh ca nhiều hơn trước, tất cả là nhờ có giáo sư Yim.  

Tham gia nhóm Phụ huynh tự dạy Nhạc cho con, em để giao lưu học hỏi và chia sẻ các quan điểm về hướng dẫn con em học Piano. Click vào đây !

2 Replies to “Giáo viên Piano ảnh hưởng đến con bạn đến mức nào?”

  1. Toidaypiano làm sao để trẻ học và tập đàn một cách hiệu quả. Vì khi trẻ tập trên cây đàn piano trẻ chỉ muốn trả bài thôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!