Game luyện nghe quãng – TÌM ĐƯỜNG VỀ NHÀ!

Một trong các phần của cảm âm mà theo tôi đòi hỏi rất nhiều sự tập luyện đó là nghe quãng. Với trò chơi này, việc luyện tập nghe quãng trở nên vui hơn và sinh động hơn.

Để chuẩn bị, giáo viên in hai bản worksheet ra và để có thể chơi được nhiều lần, có 2 cách thực hiên: 1. Bọc một miếng bìa nhựa bên ngoài và sử dụng bút bảng trắng. 2. Vẽ bằng các đường bút màu cho mỗi lượt chơi khác nhau.

Cách chơi:

  1. Giáo viên điền 3 quãng vào các hình tròn,
Ba hướng di chuyển là ba quãng mà giáo viên muốn ôn tập nghe cho học sinh.
Kinh nghiệm của tôi là có thể tập trung vào hai quãng chính, một hình tròn còn lại là “các quãng còn còn lại”. Ví dụ: Qua trái: Q3 ; Qua phải : Q2 ; Đi thẳng: Các quãng còn lại.

2. Học sinh và giáo viên ngồi quay lưng vào nhau tại chỗ cây đàn và đều bắt đầu vẽ một mũi tên ở A1 (hoặc có thể các địa điểm A khác, tuỳ ý thích)

3. Học sinh và giáo viên lần lượt chơi trên đàn một quãng (hoà âm hoặc giai điệu, tuỳ người chơi lựa chọn) tương ứng với hướng đi mà mình muốn. Ví dụ: Muốn đi thẳng 1 ô, chơi quãng 8 ; Muốn qua phải 1 ô, chơi quãng 2 vv….

4. Khi một trong hai người chơi qua hàng 7 và về đến “Nhà” thì hô to “Về nhà” , lúc này cả hai đều chiến thắng và đạt được 100 điểm.

5.Tăng độ khó bằng cách đặt rải rác các con “quái vật” trong các ô, khi một trong hai người chơi ở gần qúai vật có thể ra hiệu cho người kia biết bằng cách hô “Quái vật”, nếu như người chơi còn lại có thể giết được quái vật bằng cách nói chính xác chỗ “Quái vật” đang ở đâu thì đạt được 10 điểm bonus.

Để download worksheet, nhấn vào đây hoặc hình bên dưới nhé!

Chúc cả nhà có những giờ học thật vui 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!