Tip #29: Dạy Scale cách khác biệt!

Scale đối với nhiều đứa trẻ trong đó có tôi ngày xưa, là một bài tập vô cùng tẻ nhạt.  Nếu những điệu thức đó không ảnh hưởng nhiều đến điểm số của môn Piano phổ thông đến như vậy, tôi có lẽ đã loại bỏ nó ra khỏi đầu từ lâu.

Nhưng, đúng là có những thứ chúng ta mãi cho đến khi trở thành một giáo viên mới có thể nhìn thấy đầy đủ vẻ đẹp của nó.  Scale chính là một ví dụ điển hình cho tôi.  

Vì thế, trong giáo án, scale luôn là hạng mục được tôi ưu tiên để dạy đầu tiên.  Vậy thì, làm thế nào để scale có thể trở nên thật sự thu hút và hấp dẫn bọn trẻ? Tip hôm nay sẽ trình bày một cách vô cùng mới mẻ, không những đem đến sự lôi cuốn cho việc tập luyện các điệu thức trưởng thứ mà còn phát triển tính âm nhạc nơi người học.

Tiết tấu mới

Nếu như việc tập scale từ trước đến nay được biết đến như là những bài tập buồn tẻ, chán ngắt với khung tiết tấu lặp lại y chang nhau. Đây chính là thời điểm bạn có thể thay đổi quan niệm đó!

Việc làm mới tiết tấu cho các bài tập điệu thức không chỉ có tác dụng mang đến lợi ích trong kỹ năng rèn luyện chơi tiết tấu cho người học mà còn tạo ra tính nhạc cho các bài tập này, từ đó kích thích sự phát triển nhạc cảm nhiều hơn nơi người chơi đàn.

Hoà âm lạ

Tôi chỉ cố gắng để gieo vần cho hợp với 3 chữ “tiết tấu mới” ở trên, chứ không nghĩ rằng yếu tố này là điều gì đó quá mới lạ cho các bạn giáo viên. Nhưng, luyện scale với vòng hoà âm, bạn đã bao giờ thử chưa?

Với phần hoà âm tay trái, và bài tập scale nằm ở giai điệu. Tôi tin chắc các bài luyện ngón điệu thức vang lên kỳ diệu nhưng một bài hát đẹp.

Nếu như 2 yếu tố trên vẫn chưa khiến bạn tin sẽ tạo ra một cách mạng trong việc giảng dạy của bạn. Có thể bạn sẽ muốn xem ngay những ví dụ rất cụ thể dưới đây:

  1. Lựa chọn và in sheet nhạc tại đây theo phong cách học sinh ưa thích hoặc mục tiêu bài học.
  2. Học sinh tập luyện scale với tiết tấu chính có trong khung.
  3. Giáo viên chơi song song trên Piano phần đệm cùng với học sinh * 
  4. Học sinh có thể tập luyện thêm phần đệm tay trái nếu (học sinh/giáo viên) muốn. 

* Trước khi học sinh bắt đầu vào ô nhịp đầu tiên, giáo viên nên chơi trước phần đệm qua một lần giống như là đoạn Intro (dạo đầu) cho bản duet. 

Bài tập kết hợp các yếu tố scale, tiết tấu và hoà âm này sẽ mang lại rất nhiều sự hấp dẫn cho việc tập luyện điệu thức của học sinh Piano.  Nếu như cả giáo viên hoặc phụ huynh cùng chơi duet chung với trẻ thì hiệu ứng vui vẻ sẽ còn lan toả trong cả căn phòng.

Click vào đây hoặc vào hình bên dưới để download sheet C Major scale in fun ways!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!