Livestream với Shelly Davis – Khi tập luyện trở thành một thói quen.

Tháng tư vừa rồi khi về Việt Nam, tôi có dịp đi xem Endgame. Hai tiếng đồng hồ trong rạp với cái cổ ngẩng cao vì ghế ngồi quá gần, tôi vẫn có thể thưởng thức trọn vẹn bộ phim. Từng vị siêu nhân lướt qua màn ảnh, các pha đánh đấm quật lộn thật vô cùng đẹp mắt. Tự dưng trong phút chốc, tôi ước: Giá mà mình cũng có sức mạnh siêu nhiên như thế!

Bỗng chiếc ghế giật tôi lại, tôi rơi vào hiện tại chân thực với một câu hỏi khác: Liệu khi đã được sinh ra là một siêu nhân, tôi có cần phải luyện tập ngày đêm để có thể trở nên điêu luyện như thế trên màn ảnh?

Trong cuốn Outliers, Malcom Gladwel viết về một chương có tựa đề 10.000 hours. Ông cho rằng, để một đứa trẻ hoặc một người có thể trở thành chuyên nghiệp trong mọi lĩnh vực, (trong cuốn sách ví dụ về piano), họ cần phải luyện tập kỹ năng đó 10.000 giờ trong cả cuộc đời họ. Có nghĩa là khi số giờ điểm đến 10.000, họ có thể được công nhận là bước lên một bật chuyên nghiệp.

Nhưng thực tế, cả bạn và tôi đều biết, 10.000 nếu chia ra cho 10 năm thì chỉ khoảng 3 giờ một ngày. Vậy thì sau 10 năm tập luyện, đều đặn 3 giờ mỗi ngày, chặng đường tập luyện của một pianist sẽ kết thúc khi họ đã trở thành một pianist chuyên nghiệp?

Có thể câu trả lời không cần đến 10.000 giờ để suy nghĩ.

Cùng những suy nghĩ về tập luyện như tôi đó là Shelly Davis. Tôi gặp cô khá đều đặn, một tuần hai lần trên những podcast trải dài những chuyến tàu xa. Trong vô vàn các podcast về chủ đề dạy và học Piano, chỉ có Shelly là người duy nhất thực hiện những bài phỏng vấn, những cuộc nói chuyện dành riêng cho quý phụ huynh có con em học Piano. Với sứ mệnh của mình, Shelly đã thực hiện gần 150 bài như thế từ năm 2017.

Chúng tôi gặp nhau trực tiếp mặt đối mặt vào một buổi sáng thứ sáu trời khá đẹp. Trên Facebook thì ngày cũng như đêm, và với hai người giáo viên đam mê công việc thì dường như chẳng có khoảng cách nào tồn tại.

Cuộc trò chuyện hơn một tiếng đồng hồ đầy thú vị với Shelly mang đến cho tôi những cái nhìn vô cùng mới mẻ về cách phụ huynh có thể giúp đỡ và hỗ trợ con em. Đã có quá nhiều thức tôi bỏ sót, và cũng có rất nhiều thứ tôi có thể học được. Điều tôi nhớ nhất trong những câu chuyện đó là: Nhiệm vụ chính của phụ huynh là tạo ra không gian tích cực cho việc tập luyện của trẻ và giúp trẻ giữ việc tập luyện như là một thói quen.

Nút chia sẻ đã được nhấn hơn 10 lần và chúng tôi nhận được gần 10 câu hỏi cho chủ đề này. Tôi vô cùng hạnh phúc khi mang đến được nhiều giá trị cho cộng đồng, còn Shelly thì có thể đã có khoảng thời gian rất thú vị và không thể quên.

Kết thúc khi đã quá hơn 11 giờ đêm tại Texas, chúng tôi vẫn còn nhắn tin cho nhau và nói về những cảm xúc lâng lâng của thời khắc đó.

Cảm ơn Shelly Davis, chúng ta sẽ lại gặp nhau trên những chuyến tàu.

Cảm ơn các bạn, những người đã dõi theo Teach For Growth. Chúng ta sẽ lại gặp nhau trên mỗi chặng đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!