Tip #5: Làm sao để trẻ nhớ nốt nhạc bằng một bài hát?

      Một trong những bài học đầu tiên dành cho một học viên mới toanh đó chính là dạy cho trẻ làm quen với thứ tự nốt nhạc từ Do đến Si và ngược lại.  Đôi khi chuyện này dễ dàng và đơn giản nhưng đôi khi cũng khó khăn cho giáo viên dạy nhạc và những giáo viên dạy kèm Piano như chúng ta.  

Lợi ích từ việc trẻ có thể hát đúng cao độ cũng như tên của bảy nốt nhạc chính xác được nhận thấy rất rõ ràng khi chúng ta bắt đầu dạy đọc nốt trên dòng nhạc.  Nhiều học sinh của tôi không biết rằng sau nốt Sol sẽ là nốt La và dưới nốt Do là nốt Si.   Những thói quen xấu được hình thành khi bắt đầu học Piano đã dần hạn chế tư duy suy nghĩ và động não ở chúng, khiến cho kiến thức bị sắp xếp lộn xộn trong tâm trí và chúng thấy sợ hãi và hoang mang khi phải đọc nốt nhạc nếu được yêu cầu.  

Ở lứa tuổi từ năm đến bảy tuổi là  tuyệt vời nhất để trẻ có thể hấp thu kiến thức bằng trí nhớ và âm nhạc.  Một bài hát hoặc một bài thơ cũng dễ dàng đi vào tâm trí của trẻ hơn là những tiết học khô khan.   Bài hát dưới đây là một lựa chọn khá thú vị có thể giúp chúng ta phong phú hơn trong việc ôn tập cho học viên thứ tự của 7 nốt nhạc, đôi khi tôi sử dụng nó như một bài hát chào mừng đầu buổi học để tăng không khí vui vẻ và phấn phởi cho trẻ.  

Chuẩn bị: 

–  Bài hát Do Re Mi được in sẵn.  Có thể chụp màn hình và sử dụng Ipad. 

– Phần đệm tay trái của GV đã tập trước.  Nếu là phụ huynh chưa biết đàn, có thể cũng không cần phải tập. 

– Video trên Youtube, link https://youtu.be/fyCqjIVkjhs

Cách thực hiện: 

– Giáo viên và học viên cùng hát, vỗ tay theo bài hát qua một lần.

– Giáo viên và học viên ngồi trên đàn với nhau, hai tay  hoặc (một tay phải) của học viên đặt tại ví trí nốt Do ở quãng tám cao. 

– Giáo viên/Phụ huynh bậc lại video bản nhạc và cùng trẻ nhấn trên đàn các cao độ nốt nhạc khi nhân vật trong video hát lên.  

– Nếu là giáo viên, có thể thực hiện như sau: Học viên chơi nốt cao độ, giáo viên sẽ chơi phần giai điệu của câu nhạc có cao độ đó.  Tương tự như vậy với các nốt khác cho đến nốt Ti*. 

* Một số nước nói tiếng Anh đọc nốt Si là Ti để tránh nhầm lẫn với nốt C (Do).  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!