Tip #4: Một cách đơn giản giúp trẻ tập trung.

Bạn có tin rằng trẻ em có thể chơi bản nhạc không sai một lỗi nào chỉ cần chúng thực sự tập trung không? 

Một số những học sinh nhỏ tuổi của tôi có thói quen thường hay đưa tay nghịch ngợm những thứ đồ vật xung quanh cây đàn Piano, hoặc nói những thứ không liên quan lắm đến việc học Piano.  Một số khác thì ngồi không được yên vị và ngay ngắn, đôi khi là nghiêng đầu sang một bên, rồi thì có lẽ một chân sẽ gác lên thành đàn, chân còn lại thì xếp bằng trên ghế đàn và có lẽ kinh điển nhất là  việc hai chân đung đưa tự do luôn là một thói quen xuất hiện ở đa số.  Có rất nhiều những tư thế không đẹp khi ngồi đánh đàn và việc ngồi sai cách cũng là một yếu tố cấu thành cảm giác về sự không ổn định trong tâm trí, điều này sẽ làm cho trẻ phạm nhiều lỗi sai hơn khi tập luyện hoặc biểu diễn.  

Khoa học chứng minh và đưa ra một số cách tác động vào ngoại cảnh để giúp trẻ giữ được sự tập trung khi học tập như là để xa tầm tay của trẻ những đồ vật gây mất tập trung, tắt các thiết bị truyền hình và điện tử khi trẻ đang trong thời gian học, vị trí học tập phải ở nơi yên tĩnh tránh xa chỗ có nhiều người qua lại hay đơn giản với động tác ngồi tại chỗ hít thở và nhắm mắt lại đếm từ một đến mười cũng là một cách giúp cho trẻ tập trung bằng cơ chế sinh học.  

Tôi tin rằng, sự tập trung của mỗi người có được là do sự tập luyện lâu ngày mà hình thành.   Cách tập luyện tôi chia sẻ dưới đây khá đơn giản và dễ dàng cho giáo viên sử dụng cũng như phụ huynh giúp trẻ tập luyện ở nhà mỗi ngày.  Nhưng nên tập luyện đan xe nghỉ ngơi, việc để một vật trên đỉnh đầu trẻ thời gian dài cũng khiến các áp lực xuất hiện khiến thời gian học tập thêm mệt mỏi cũng như gây một số ảnh hưởng không tốt lên cơ thể. 

Vật liệu chuẩn bị: 

– Một vật dụng bằng nhựa sử dụng trong gia đình có khối hình trụ tròn, đường kính 3cm => 5cm.  (ly nhựa, chai nhựa, hộp nhựa)

Cách thực hiện: * 

– Đặt vật dụng lên trên đỉnh đầu của trẻ và yêu cầu trẻ chơi hết bản nhạc mà vẫn giữ vật không rơi xuống. 

Cách tiến hành: 

– Mỗi lần trẻ hoàn thành nhiệm vụ nên được thưởng một phần quà hoặc là sự khen ngợi từ giáo viên và phụ huynh.  

* Trọng lượng của vật dụng nên nhẹ và chất liệu không cứng.  Ly nhựa uống nước là một lựa chọn thường xuyên của tôi.  

Khôi tập luyện với một ly nước nhựa trên đầu

  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!