Tip #23: l’italiano è facile!

           Italian musical terms được dịch ra nghĩa là Thuật ngữ âm nhạc tiếng Ý.  Khi còn đi học Nhạc ở trường Nhạc, tôi rất vất vả để nhớ được nghĩa những từ này….Accelerando, Adaigo, Allegro…

Vì thế khi bắt đầu dạy thuật ngữ âm nhạc tiếng Ý cho Hansa, tôi đã hơi e ngại. 

Tôi hiểu rằng, học thuộc lòng theo cách thông thường như học bảng cửu chương sẽ không làm trẻ ghi nhớ lâu dài được.  Vậy nên, tôi đã nghĩ ra một hoạt động vẫn liên qua đến cách học thuộc lòng nhưng lại rất mềm dẻo.  

Trò chơi được chia sẻ trong bài viết hôm nay rất đơn giản trong cách chuẩn bị, nhưng lại thú vị trong cách thực hiện. Giáo viên có thể dùng trong quá trình giảng dạy về thuật ngữ âm nhạc tiếng Ý cho trẻ đang ôn thi chứng chỉ ABRSM lý thuyết.  

I – CHUẨN BỊ 

1. Cắt các ô vuông kích thước 5cm x 5cm từ giấy cứng  (tùy thuộc vào số từ bạn dạy) 

2. Viết các từ Italian lên một mặt, mặt kia là nghĩa tiếng anh (vì ABRSM chỉ sử dụng tiếng Anh)

Nếu chuẩn bị trên word office, bạn có thể làm như sau:

1. Tạo 2 bảng với số ô tương ứng số từ bạn muốn trẻ học, dán ra hai trang giấy

2. Một bảng là thuật ngữ âm nhạc tiếng Ý, bảng còn lại là tiếng Anh.  (Nếu trẻ khoảng 6,7 tuổi chưa có nhiều vốn từ, giáo viên/phụ huynh có thể viết thêm tiếng Việt)

3. In ra và cắt các ô ra, sau đó dán lại với nhau.

3. Tham khảo kho thuật ngữ ABRSM Grade 1 của tôi tại đây 

Một mẫu ví dụ… 

II – THỰC HIỆN 

1. Úp mặt tiếng Ý của các tấm thẻ xuống ( tiếng Anh ở trên)

2. Giáo viên/phụ huynh sẽ đọc một câu gồm 2 hoặc 3 từ tiếng Ý, trẻ sẽ lấy các tấm thẻ và đặt lại với nhau để tạo thành câu có nghĩa tiếng Anh tương tự. 

3. Sau khi đã xếp xong, tiến hành lật các tấm thẻ lại, nếu các tấm thẻ có từ trùng khớp từ tiếng Ý đã được đọc, trẻ có 10 điểm.  Ngược lại, trẻ sẽ không có điểm.  

4.Giáo viên/phụ huynh đổi lượt chơi cho trẻ.  Trẻ đọc từ, giáo viên/phụ huynh xếp từ.

VD:

Người chơi 1 đọc: A LARGO => Người chơi 2 lấy tấm thẻ có chữ: At/to/by/for…. và thẻ có chữ: Slow and stately để ráp lại với nhau thành A LARGO. 

           Với trò chơi này, trẻ có thể rất dễ dàng để nhớ được từ và nghĩa của từ.  Quá trình cũng tương tự khi chúng học một ngôn ngữ mới.  Giáo viên không cần đặt nặng việc câu đọc ra có nghĩa hay vô nghĩa, chỉ cần trẻ nhớ được nghĩa của từ là được.  Với các học sinh lớn hơn, (9 đến 10 tuổi), giáo viên có thể làm trò chơi thách thức hơn bằng cách thêm vào các từ mới sau mỗi vòng chơi, hoặc có thể dùng các thuật ngữ đã học ở các cấp trước đó để thêm phần phong phú.  

Đây là một hoạt động tôi và Hansa đã cùng thực hiện chiều hôm qua, chính tôi cũng cảm thấy mình đã nhớ được thêm một số các từ tiếng Ý rất hay thông qua trò chơi này. 

Còn các bạn thì sao? Các bạn đã sử dụng những hoạt động hay trò chơi nào để giúp trẻ học thuộc các thuật ngữ âm nhạc này? Hãy chia sẻ cùng tôi nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!