Tip #23: Trò chơi đơn giản giúp học sinh hứng thú với Italian musical temrs.

           Italian musical terms được dịch ra tiếng Việt nghĩa là Thuật ngữ âm nhạc tiếng Ý.  Khi còn đi học Nhạc ở trường Nhạc chuyên nghiệp, tôi thấy khá vất vả để nhớ được nghĩa những từ này….Accelerando, Adaigo, Allegro…

Vì thế khi bắt đầu dạy thuật ngữ âm nhạc tiếng Ý cho Hansa, tôi đã  e ngại. 

Vậy nên, tôi đã cố gắng suy nghĩ một trò chơi để có thể củng cố và ôn luyện những thuật ngữ này cho Hansa với mong muốn rằng con bé sẽ yêu thêm âm nhạc cổ điển, các thuật ngữ âm nhạc và ít nhất là…không phải có những trải nghiệm như tôi đã từng có.  

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ một hoạt động (hoặc có thể là gọi là một trò chơi) đơn giản, bạn có thể dùng trong quá trình giảng dạy về thuật ngữ âm nhạc tiếng Ý cho các bạn học sinh đang chuẩn bị thi chứng chỉ ABRSM lý thuyết.  

I – CHUẨN BỊ 

1. Cắt các ô vuông kích thước 5cm x 5cm từ giấy cứng  (tùy thuộc vào số từ bạn dạy) 

2. Viết các từ Italian lên một mặt, mặt kia là nghĩa tiếng anh (vì ABRSM chỉ sử dụng tiếng Anh nên không nên dạy bằng tiếng Việt 

Ở hai bước chuẩn bị trên, bạn có thể thực hiện trên word để hình ảnh rõ ràng hơn.

Sau khi viết xong, in ra hai mặt hoặc nếu không in được hai mặt có thể in một mặt và dán các tấm lại với nhau.
Một số từ trong ABRSM Grade 2

II – THỰC HIỆN 

1. Các tấm thẻ được úp mặt tiếng Ý xuống đất ( tiếng Anh ở trên)

2. 1 người chơi sẽ đọc một câu gồm 2 hoặc 3 từ tiếng Ý, người chơi còn lại sẽ lấy các tấm thẻ và đặt lại với nhau để tạo thành câu có nghĩa tiếng Anh tương tự. 

3. Nếu các tấm thẻ được lật mặt sau lại có từ trùng khớp từ người chơi 1 đã đọc, người chơi 2 sẽ có điểm.  Ngược lại, người chơi sẽ mất điểm.  Sau đó người chơi 1 thực hiện lượt chơi của mình các bước tương tự như trên.

VD:

Người chơi 1 đọc: A LARGO => Người chơi 2 lấy tấm thẻ có chữ: At/to/by/for…. và thẻ có chữ: Slow and stately để ráp lại với nhau thành A LARGO. 

           Với trò chơi này, trẻ có thể rất dễ dàng để nhớ được từ và nghĩa của từ.  Quá trình cũng tương tự khi chúng học một ngôn ngữ mới.  Giáo viên cũng không cần quá quan tâm về việc chữ ghép lại có nghĩa hay không, chỉ cần trẻ nhớ được nghĩa của từ là được.  Với các học sinh lớn hơn, (9 đến 10 tuổi), giáo viên có thể làm trò chơi thách thức hơn khi thêm các từ mới vào sau mỗi vòng, hoặc có thể dùng các thuật ngữ đã học ở Grade 1 để có thêm phần phong phú.  

Đây là một hoạt động tôi và Hansa đã cùng thực hiện chiều hôm qua, chính tôi cũng cảm thấy mình đã nhớ được thêm một số các từ tiếng Ý rất hay thông qua trò chơi này. 

Còn các bạn thì sao? Các bạn đã sử dụng những hoạt động hay trò chơi nào để giúp trẻ học thuộc các thuật ngữ âm nhạc này? Hãy chia sẻ cùng tôi nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *