Tip #25: Sáng tác trong 1 phút

Đây là lần thứ 5 thứ 6 gì đấy tôi phải viết lại đoạn mở bài cho tip hôm nay. Không phải vì tôi không biết mình bắt đầu từ đâu, mà vì với tôi, điều này quá mới mẻ.

Trước đây tôi luôn nghĩ, khi trẻ học chơi Piano, giáo viên là nguồn duy nhất có thể truyền đạt được tư duy âm nhạc cho chúng. Trẻ có thể nghe nhạc từ nhiều nơi, cũng có thể tiếp thu được các phong cách âm nhạc từ những môi trường khác nhau. Nhưng, tôi chưa bao giờ nghĩ, chính bản thân chúng có thể tạo ra được âm nhạc.

Tuy nhiên, trên những chuyến tàu, tôi đã đọc rất nhiều các tài liệu khác nhau nói về những phương pháp giáo dục Piano của các nhà nghiên cứu trên thế giới. Họ nói rằng, trong một tiết học, giáo viên Piano cần tạo điều kiện cho trẻ được sáng tạo và trở nên sáng tạo.

Điều đó thật thú vị với tôi và tôi bắt đầu suy nghĩ đến một thứ gì đó có thể giúp các đứa trẻ tự do sáng tạo. Đột nhiên tôi nghĩ đến hội hoạ. Và rồi đến hình ảnh. Tôi chợt nhớ, trước đây mỗi khi dạy một bài mới, tôi thường hay cho trẻ nghe qua bản nhạc và hỏi chúng về “hình ảnh” mà chúng cảm nhận được thông qua bản nhạc đó. Vậy thì, nếu thế nào khi tôi chọn cách làm ngược lại?

Tôi sẽ chia sẻ lại hoạt động đó dưới đây.

I – CHUẨN BỊ

4 đến 6 hình ảnh chung một chủ đề nhưng khác nội dung.

+ Vd: Hình ảnh ông già Noel phát quà; gia đình ăn tiệc đêm Giáng Sinh; các đứa trẻ hát các ca khúc Giáng Sinh; các đứa trẻ mở quà dưới cây thông…vv…

6 bức hình tôi đã sử dụng

II – THỰC HIỆN

Trẻ chọn một bức hình nhưng không nói với giáo viên đó là bức hình nào.

– Trẻ suy nghĩ 1 phút và sau đó tự do thể hiện nội dung của bức hình đã chọn bằng các âm thanh trên đàn Piano.

*Lưu ý: Đến bước này, giáo viên là cần hướng dẫn trẻ về tính chất của các bức hình và các tạo ra âm nhạc để phù hợp với tính chất của hình. Ví dụ: Âm thanh như thế nào diễn tả hình ảnh vui vẻ, âm thanh như thế nào là hình ảnh chậm rãi. Với nội dung hình ảnh có ít nhân vật thì âm thanh như thế nào, vv….vv…

– Giáo viên nghe và đoán bức hình trẻ đã thể hiện trên đàn là bức hình nào. Sau đó, có thể thay đổi bằng cách giáo viên chọn một bức hình, chơi trên đàn và trẻ đoán.

*Lưu ý: Sau khi đoán ra bức hình xong, giáo viên nên đặt một số câu hỏi về đoạn nhạc trẻ đã sáng tác để trẻ có cơ hội nói ra các ý tưởng của mình.

Đây có thể là một hoạt động rất mới với rất nhiều bạn giáo viên, cả với tôi cũng vậy. Nhưng hiệu ứng của hoạt động “sáng tác trong 1 phút ” này là vô cùng thú vị. Khi thử nghiệm với Hansa, tôi nhận thấy con bé có rất nhiều ý tưởng nó muốn gửi gắm qua một đoạn sáng tác ngắn của nó về bức ảnh người tuyết. Vài ngày sau, tôi cũng đem hoạt động này thử nghiệm với Emily, cô bé cũng chọn hình ảnh người tuyết, nhưng cách Emily diễn đạt lại khác biệt với Hansa hoàn toàn.

Hy vọng với tip số 24 này, các bạn đồng nghiệp cũng sẽ có những phút sáng tạo cho những buổi học tiếp theo của mình.

Chúc tất cả chúng ta có một năm gặt hái thật nhiều thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!