Tip #34: Trò chơi hấp dẫn cho tiết dạy online với vòng quay màu sắc

Dạy Piano online có thể rất thú vị tuy nhiên cũng mang đến không ít áp lực cho giáo viên. Nhưng thách thức xuất hiện cũng là lúc cơ hội sẽ nảy sinh.

Bắt đầu từ tháng 3 năm 2020, tôi chuyển sang dạy online cho các học sinh của mình với độ tuổi từ 7 đến 47 tuổi. Có thể hiểu rằng, với mỗi lứa tuổi khác nhau, các giáo án đều được biên thảo một cách khác nhau. Vì thế, thời gian rảnh rỗi không có tiết, tôi hay nghiên cứu, tìm kiếm những hoạt động và trò chơi phù hợp với các học sinh của mình.

Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ viết về một công cụ để thiết kế trò chơi cho tiết dạy online khá hiệu quả dành cho lứa tuổi tiểu học và đặc biệt hơn là sử dụng trong việc dạy đọc nốt nhạc.

Chuẩn bị:

B1: Điều chỉnh vòng quay ký hiệu nốt nhạc tại trang web http://www.superteachertools.us/spinner/ như sau: Thay các con số bằng các ký hiệu chữ cái tại ô “Spinner Labels” và sử dụng 7 chữ cái in lớn cho 7 ký hiệu cao độ nốt khoá Sol và 7 chữ cái in thường cho 7 ký hiệu cao độ nốt khoá Fa. Sau khi điều chỉnh xong, nhấn “Update this spinner” bên dưới cùng của trang website.

Hình ảnh của vòng quay sau khi được điều chỉnh với các ký hiệu nốt nhạc

B2: Mở ứng dụng sẽ sử dụng cho tiết học online và đồng thời mở trang web với một tab riêng, share màn hình trang web này để học sinh có thể cùng xem.

B3: Giáo viên vật liệu cần chuẩn bị là một bảng trắng với bút lông bảng hoặc một sheet nhạc trẻ sẽ học trong tiết học đó. Học viên sẽ chuẩn bị một tờ giấy A4 cùng với 5 đồng xu/viên sỏi hoặc đồ chơi hình tròn. Cả giáo viên và học sinh đều sẽ kẻ 5 dòng kẻ khoá Sol và khoá Fa trên bảng và trên tờ giấy của mình.

Thực hiện:

| Cách A – Ôn tập đọc nốt nhạc khoá Sol khóa Fa |

B1: Giáo viên và học viên cùng chọn 5 vị trí nốt nhạc ngẫu nhiên nhưng hoàn toàn khác nhau tại dòng kẻ khoá Sol và khoá Fa. Giáo viên sẽ vẽ 5 nốt nhạc ngẫu nhiên trên dòng kẻ khoá Sol và khoá Fa, học sinh cũng sẽ đặt đồ chơi hình tròn trên 5 khu vực có nốt nhạc mà mình đã chọn. Sau khi chọn xong, cả hai sẽ đọc tên lên nốt nhạc đã chọn.

B2: Giáo viên bấm quay con quay. Nếu con quay chỉ vào ký hiệu chữ cái viết thường, đó là nốt trên khoá Fa, và ngược lại sẽ là nốt trên khoá Sol.

B3: Khi con quay dừng lại, nếu như chữ cái đã được dừng lại đó trùng khớp với nốt nhạc tại khu vực nốt nhạc mà giáo viên và học sinh đã chọn, họ có quyền được 1 điểm. Học sinh sẽ lấy đi đồ chơi mình đã đặt, giáo viên sẽ khoanh tròn vị trí nốt nhạc mình đã vẽ.

B4: Cứ như vậy, các vòng chơi được thực hiện khoảng 4 đến 5 lần, tuỳ theo ý muốn của giáo viên và học sinh.

| Cách B – Đọc nốt với sheet nhạc |

B1: Giáo viên và học sinh chọn 5 nốt nhạc bất kỳ nhưng khác nhau trên một sheet nhạc mà học sinh sẽ học chơi. Có thể sử dụng bút chì để khoanh tròn nốt trên sách, hoặc nếu dùng Ipad có thể thực hiện thao tác trên màn hình.

Các bước còn lại: Thực hiện chơi giống như cách A. Chỉ khác là mỗi lần trùng khớp nốt với con quay, giáo viên và học sinh sẽ xoá chỗ đã đánh dấu đi và cho mình 1 điểm.

——

Với con quay nhiều màu sắc này, giáo viên có thể sáng tạo rất nhiều những trò chơi khác nhau và hoạt động khác nhau để ôn luyện không chỉ là đọc nốt, mà còn là hợp âm.

Vòng quay với ký hiệu hợp âm Trưởng và Thứ

Chúc chúng ta sẽ tiếp tục duy trì tình yêu dành cho giảng dạy với những công cụ hỗ trợ thật hiệu quả cho dù là trực tuyến hay là trực tiếp 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!