HỌC ĐƯỢC GÌ KHI TRỞ THÀNH MỘT GIÁO VIÊN NHƯ CHÚA GIÊ-XU ?

Đọc Kinh Thánh cũng một được một thời gian, mình nhận ra cuộc đời của Chúa Giê-Xu là một nguồn cảm hứng bất tận của những người đang chọn đi theo nghề gõ đầu trẻ. Dưới đây là những điều về Chúa Giê-Xu mình đã học hỏi được khi ở góc độ là một giáo viên.

——

Làm gương – Trở thành một chuẩn mực

Chúa Giê-Xu là một tấm gương cho 12 sứ đồ trong suốt quãng thời gian họ đi với Ngài. Ngài thể hiện ra những việc dù nhỏ nhất hay vĩ đại nhất, từ cách ăn uống hàng ngày, quan điểm về thuế và cho đến sứ mệnh cao cả. Chúa Giê-Xu luôn bày tỏ chính mình qua cách Ngài sống và hành xử với mọi người – một chuẩn mực không tì vết. Không phải bởi vì các camera vây xung quanh mình, hay vì ngàn lượt view hấp dẫn trên mạng xã hội, Chúa Giê-Xu chọn cách sống là chính mình, trở thành một tấm gương trong mắt mọi người.

Với đứa trẻ, giáo viên là tấm gương lớn nhất chúng luôn được truyền cảm hứng để đi theo. Cách chúng ta chơi đàn, cách chúng ta luyện tập, hay cách chúng ta giao tiếp với mọi người. Những gì trẻ em nhìn thấy từ chúng ta, một ngày nào đó, chúng ta sẽ nhìn thấy từ chúng.

 Kể chuyện – Giảng dạy thông qua những ẩn dụ gần gũi

Bốn sách Phúc Âm trong Kinh Thánh đều ghi chép lại rất những câu chuyện ẩn dụ Chúa Giê-Xu đã kể cho mọi người và sâu xa hơn, là những bài học Ngài muốn gửi đến họ. Qua những câu chuyện, các triết lý, nội dung giảng dạy được trở nên thực tế hơn và rất dễ hiểu với tầng lớp số đông những người đi theo Ngài lúc bấy giờ. Đây cũng là một trong những cách thức hiệu quả khi chuyển hoá những khái niệm vô cùng phức tạp thành đơn giản, dễ hiểu cho người học.

Giáo viên cần có sự linh động trong cách thức truyền đạt các khiến thức phức tạp, khiến chúng trở nên gần gũi và sinh động đến đối tượng người học. Tìm cách để giúp trẻ liên tưởng những khái niệm trong âm nhạc với cuộc sống sẽ thúc đẩy quá trình thấu hiểu các khái niệm nhanh hơn là khi chúng ta chỉ giảng dạy một cách máy móc và sách vở.

Tiếp cận linh động – Bắt đầu từ người học

Chúa Giê-Xu không đứng một chỗ và gọi các sứ đồ từ xa chạy đến với mình, Ngài đến với từng người và gặp mỗi người trong những nơi họ ở, nơi họ làm. Những người đánh cá gặp Chúa khi Ngài đang đi trên bờ biển Ga-li-lê. Ngài nói với họ hãy theo Ngài và Ngài sẽ khiến họ trở thành tay đánh lưới người – một cụm từ vô cùng thuyết phục và dễ hiểu với dân chài lưới. Ngài dùng chính ngôn ngữ của những con người này để có thể lồng ghép và đưa ra một thông điệp sâu sắc, một thông điệp đã trở thành một sứ mệnh cho cả cuộc đời họ sau này.

Chúng ta có bắt đầu từ chính chỗ trẻ đang đứng để tiếp cận với thế giới của trẻ một cách tự nhiên hơn hay không? Khi càng hiểu trẻ nhiều bao nhiêu, ta sẽ càng có thêm cơ hội để bước vào thế giới của trẻ dễ dàng bấy nhiêu. Càng hiệu quả hơn, là ta biết nói chính xác thứ ngôn ngữ trẻ đang nói.

Dành thời gian cho bản thân – Cân bằng

Có lẽ với một người bận rộn như Chúa Giê-Xu thì việc sắp xếp thời gian riêng cho bản thân là điều rất khó khăn, nhưng Kinh Thánh đã ghi lại, Chúa Giê-Xu luôn tìm những thời điểm trống trải trong ngày để đi ra một nơi thanh vắng và cầu nguyện. Khi ở riêng cầu nguyện và suy gẫm, Chúa Giê-Xu được đến gần với Đức Chúa Trời và ở đó Ngài tìm thấy nguồn sức lực cho mình để vượt qua những nghịch cảnh hiện tại.

Với giáo viên, có lẽ chúng ta rất dễ để rơi vào vòng xoáy của những ca dạy sáng trưa chiều tối. Nhưng dành thời gian cho mình để học tập, rèn luyện, và nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp chúng ta có cuộc sống cân bằng, lành mạnh và hạnh phúc. Thầy cô hạnh phúc sẽ thay đổi cả thế giới.

Chắc chắn sẽ còn những điểm khác về Người Thầy lớn nhất này mà mình cũng chưa kịp học được. Mỗi chúng ta sẽ có những tấm gương cảm hứng cho riêng mình, mong rằng các bạn đồng nghiệp sẽ luôn yêu nghề, yêu học sinh và tâm huyết với sứ mệnh trồng người cao cả ? 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!