Tip #7: Bài khởi động một phút đơn giản nhất!

Một trong rất nhiều lỗi của chúng ta khi bắt đầu buổi học Piano chính là không dành thời gian cho học viên khởi động.  Đối với những đứa trẻ từ 8 tuổi trở lên, chúng đã có thể tập chạy scale Đô Trưởng (C dur) một đến hai quãng tám, vậy thì từ khoảng 4 tuổi đến 7 tuổi, chúng nên khởi động như thế nào?  

Hầu hết các học viên của tôi đều không có thời gian tập đàn trước khi buổi học Piano diễn ra, có nghĩa là, khi tôi bắt đầu dạy tiết học hôm đó, 90% học viên chạm tay vào cây đàn lần đầu tiên trong ngày, từ hơn 12 giờ ngày hôm trước, cho đến thời điểm chúng gặp tôi ngày hôm sau.  Vậy thì, sự khởi động cho các khớp ngón tay được mềm ra và trở nên thoải mái hơn trong việc di chuyển trên các phím đàn nặng và cứng có phải là điều rất cần thiết không? 

Để “khởi động” cho năm Đinh Dậu 2017 này, tôi muốn chia sẻ một bài tập khởi động cơ học cho các ngón tay trước khi chúng ta bắt đầu buổi học với trẻ, đặc biệt là những học viên ở độ tuổi từ 4 đến 7 tuổi.  Bài tập này rất đơn giản và cực kỳ vui vẻ song cũng khá hiệu quả nếu như bạn biết cách sử dụng.  Đặc biệt hơn, bài tập này đi kèm với một bài hát ngắn mà ai trong chúng ta cũng đã từng hát qua một lần: 

NGÓN TAY NHÚC NHÍCH 

Ah!!!! 

Có phải là bạn vừa bật ra một ý gì đó cũng giống như điều tôi sắp nói không? Bài hát thật dễ thương và đầy tính ứng dụng, tôi tin là bạn cũng cảm thấy vậy.  Một điều làm học viên tôi thú vị nhất là khi càng nhiều ngón tay nhúc nhích, chúng sẽ phải đếm từ “nhúc nhích” càng nhiều, chỉ đơn giản vậy thôi mà chúng bật cười vui thích lắm.  

Bài tập khởi động này bạn có thể bắt đầu với cả 2 tay hoặc với từng bàn tay một, mục đích là cho các ngón tay được làm “nóng” lên và mềm ra vì thế đừng quên ngọ ngoậy ngón tay “nhúc nhích” của bạn để học viên nhìn và làm theo nhé, vì đó mới chính là điều cốt lõi.

*Lưu ý:  Sau bài tập, hai bàn tay học viên phải được thả lỏng bằng cách buông và thả thật mạnh bàn tay hướng xuống đât sau đó xoay hai cổ tay tự do với 5 ngón tay buông thõng.  Nếu như thiếu bước cuối cùng này, bài khởi động chưa được xem là hoàn thiện.  

One Reply to “Tip #7: Bài khởi động một phút đơn giản nhất!”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!