Tip #9: 5 câu hỏi cần thiết

          Giáo viên chúng ta thường mắc một sai lầm đó là rất thích điều khiển. Chúng ta thường không mấy lắng nghe học sinh của mình và đó âu cũng là do hệ quả của một nền giáo dục mà chúng ta phải ghánh chịu. Và bây giờ, xã hội hiện đại với một nền văn minh tiến bộ hơn, văn hóa loài người phát triển làm thay đổi nhiều lĩnh vực trong đó có giáo dục. Giáo viên không còn là người chỉ suốt 45 phút đứng thuyết giảng nữa và học viên cũng không đủ kiên nhẫn để ngồi nghe hết những gì chúng có thể tự tìm thấy bằng Google.

Tôi luôn quan tâm đến mối tương giao giữa học viên và giáo viên, cả hai bên phải hiểu nhau,  hoặc ít nhất là giáo viên phải hiểu được đối tượng mình đang giảng dạy. Một trong những cách để hiểu học viên của mình mà tôi từng áp dụng đó là đặt nhiều câu hỏi. 

Tôi thích đặt các câu hỏi cho học viên khác nhau và quan sát những câu trả lời đa dạng của chúng, đó là một việc khá thú vị. Những lúc giao bài tập về nhà, tôi luôn hỏi và đưa ra những gợi ý để học sinh tự lựa chọn và quyết định.

Dưới đây là 5 câu hỏi tôi đã từng áp dụng và tôi cũng nghĩ rằng mỗi giáo viên dạy Piano cần thiết phải hỏi học viên của mình khi giao bài tập:

1. Theo con nhận thấy thì chỗ nào trong đoạn nhạc này là khó nhất?

2. Vậy thì để chơi được đoạn này cách trơn tru theo con mỗi ngày mình nên tập bao nhiêu lần mỗi ngày?

3. Con nghĩ mình có tự tập được hay không hay là ba hoặc mẹ sẽ tập chung với con?

4. Thời điểm nào trong ngày khiến con cảm thấy thoải mái nhất để tập Piano? Vì sao?

5. Điều gì có thể sẽ làm con sao nhãng khi tập luyện? Vậy để đánh xong …. lần đó con nghĩ rằng mình nên giữ sự tập trung như thế nào?

Trẻ tự ra quyết định sẽ hành động thì dễ dàng hơn là việc chúng ta áp đặt lên chúng.  Phương pháp này rất phù hợp với những học viên lứa tuổi trung học cơ sở, độ tuổi các con bắt đầu nhận thức và ý thức được bản thân.   Khi người lớn thể hiện sự tôn trọng với chúng thì cái tôi của chúng được chấp nhận và từ đó tâm lý chúng cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!