“Chàng trai tốt luôn luôn làm đúng” và “Những con bò ăn cỏ”, có thật là vậy không?

Nếu là một giáo viên dạy Piano cho người nước ngoài hẳn bạn đã từng nghe nhiều về một nguyên tắc đọc nốt nhạc trên dòng kẻ nhạc khá phổ biến đó là cách nhớ các ký tự đầu của năm chữ sau: Every Good Boy Does Fine cho năm dòng kẻ  và với bốn khe sẽ là bốn chữ sau: F A C E.   Bạn đã từng thử bao giờ chưa?

 Trong giảng dạy Piano, có lẽ việc dạy cho học viên có thể đọc và hiểu nốt nhạc một cách thông suốt và trơn tru luôn là một vấn đề không nhỏ của chúng ta. Đặc biệt đối với những học viên nhỏ tuổi mới bắt đầu học Piano căn bản bằng giáo trình Methode Rose,  các em luôn có xu hướng cho rằng số 1 sẽ là nốt Đô, và từ đó theo thứ tự là bốn nốt còn lại tương ứng với các số 2 3 4 5.  Phương pháp này sẽ mang lại kết quả rất nhanh, vì nó là phương pháp “mỳ ăn liền”, tuy nhiên về lâu dài hậu quả của nó như thế nào chắc bạn cũng biết rõ…

Bài Năm ngón tay của sách Methode Rose đã vô tình ám các thứ tự nốt nhạc tương ứng các thứ tự ngón tay

Every Good Boy Does Fine và F A C E ra đời với tiêu chí mang lại sự dễ dàng cho học viên trong việc nhớ thứ tự các nốt nhạc trên dòng kẻ nhạc trên khóa Sol.  Ở khóa Fa cũng có hai câu khác để nhớ như là: All Cow Eats Grass và Good Boy Does Fine Always.  Nhưng thực sự, các câu mệnh đề trên đã không phát huy được tính dễ dàng của chúng để học viên có thể nhớ và thuộc.

Tôi chưa phân tích được vì sao cách ghi nhớ bằng các ký tự đầu tiên của bốn câu mệnh đề này lại mang đến những sự khó khăn cho học viên mình  nhưng 9/10 các trường hợp học viên được tôi hướng dẫn bằng cách này thường không nhớ được thứ tự của các nốt nhạc như thế nào và thường không đọc được nốt nhạc tốt như tôi mong đợi.   Chúng sẽ cảm thấy hoang mang, thiếu tự tin và vẫn rụt rè y như vậy khi được tôi hỏi: “Đây là nốt gì vậy con?”

(Bạn đã từng thử dạy trẻ bằng cách này bao giờ chưa và kết quả bạn nhận được có tốt hơn chứ?)

Vì thế, sau nhiều thất bại và kinh nghiệm học được của mình qua việc dạy cho học viên đọc hiểu được nốt nhạc, tôi nghiệm ra rằng, trở về với cái gốc là cách tối ưu nhất.  Giai đoạn 1, học viên cần được học và nhớ thứ tự của bảy nốt nhạc (Đây là cách giúp học viên nhớ thứ tự nốt bằng bài hát tôi đã chia sẻ), sau đó là biết đến khóa Sol sẽ được vẽ như thế nào và dùng làm gì, sau đó sẽ là nốt Sol và các nốt ở gần nốt Sol.  Tương tự như vậy với khóa Fa dùng cho tay trái.  

  

Đến giai đoạn 2, việc củng cố và luyện tập cho trẻ nhớ được thứ tự các nốt nhạc cần được diễn ra thường xuyên.  Bạn có thể thoải mái tự do sáng tạo các trò chơi khác nhau để làm cho phần này mới mẻ hơn và không nhàm chán, trong đó  cách nhớ thứ tự nốt nhạc bằng các viên sỏi cũng được tôi sử dụng nhiều với các học viên nhỏ tuổi của mình vì tính hiệu quả và tính giải trí khá cao của nó.

Trong quá trình giảng dạy Piano, tôi luôn muốn mỗi học viên của mình phải hiểu được mọi thứ thật ngọn ngành, bằng một cách hài hước nào đó hay là nghiêm túc kiểu học thuật, tri thức nên được cung cấp đến học viên cách đầy đủ và rõ ràng nhất.  Vậy nên, sự lựa chon để trở về cái cái gốc rễ trong trường hợp này đối với tôi là một sự lựa chọn đúng đắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *