Vì sao “Every Good Boy Does Fine” không thực sự “tốt?

         Nếu là một giáo viên dạy Piano cho người nước ngoài hẳn bạn đã từng nghe nhiều về một mẹo đọc nốt nhạc trên dòng kẻ khóa Sol khá phổ biến đó là cách nhớ các ký tự đầu của năm chữ sau: Every Good Boy Does Fine cho năm dòng kẻ  và với bốn khe sẽ là: F A C E.   Bạn đã từng thử bao giờ chưa?

 Trong giảng dạy Piano, có lẽ việc dạy cho học viên có thể đọc và hiểu nốt nhạc một cách trơn tru luôn là một vấn đề không nhỏ của giáo viên. Đặc biệt đối với giáo trình Methode Rose, các bài tập đầu tiên đã sử dụng nguyên tắc vị trí nốt Đô nên hầu hết các học viên nhỏ tuổi khi tập luyện qua các bài tập này luôn mắc phải vấn đề về việc nhầm lẫn số 1 luôn là nốt Đô.  Phương pháp vị trí nốt Đô này cũng là một trong nhiều phương pháp thế tay được sử dụng trong các giáo trình nước ngoài dành cho cấp học vỡ lòng, tuy nhiên để hiểu và đọc được nốt nhạc trên cả khóa Sol và khóa Fa, giáo viên cần nhiều hơn thế… 

Một trong những bài tập đầu tiên của giáo trình Methode Rose sử dụng phương pháp 5 ngón tay

Every Good Boy Does Fine và F A C E ra đời với tiêu chí mang lại sự dễ dàng cho học viên trong việc nhớ thứ tự các nốt nhạc trên dòng kẻ nhạc trên khóa Sol.  Ở khóa Fa cũng có hai câu khác để nhớ như là: All Cow Eats Grass và Good Boy Does Fine Always.  Nhưng thực sự, các câu rút gọn trên đã không phát huy được tính dễ dàng của chúng để học viên có thể nhớ và thuộc.

1. Lý do đầu tiên: Ghi nhớ máy móc 

Lý do đầu tiên để không lựa chọn cách học thuộc ngắn gọn này là vì chúng chỉ làm học sinh nhớ một cách máy móc.  Khi học sinh ghi nhớ các lý thuyết âm nhạc một cách máy móc, những khái niệm đó sẽ dễ dàng bay ra khỏi đầu chúng trong một vài tiếng đồng hồ.  

Lần đầu tiên biết đến cách học thuộc này tôi đã rất hào hứng đem áp dụng, nhưng 9/10 các học viên được tôi hướng dẫn bằng cách này đều nhớ rất mơ hồ về các thứ tự của các nốt nhạc và khả năng đọc nhạc của chúng không được cải thiện như tôi đã mong đợi.  

2.Lý do thứ hai: Thiếu hụt kỹ năng thuộc thứ tự nốt nhạc 

Đa số các giáo viên đều vấp phải sai lầm khi cố gắng dạy cho học sinh đọc được nốt nhạc thật trơn tru trên 5 dòng kẻ với khóa Sol và khóa Fa, nhưng lại quên dạy trẻ học thuộc thật nhuần nhuyễn thứ tự của 7 nốt nhạc.  Đây cũng là một trong những sai lầm to lớn của tôi.  Trong một khoảng thời gian, vì quên đi bước này mà tôi đã phải rất vất vả trong việc định hình được khả năng đọc nhạc ở học viên.  

Vì thế, sau nhiều thất bại và kinh nghiệm học được của mình qua việc dạy cho học viên đọc hiểu được nốt nhạc, tôi nghiệm ra rằng, quá trình dạy cho học viên nhỏ tuổi có thể đọc hiểu được bản nhạc cần chia làm hai giai đoạn.

Giai đoạn 1, học viên cần được học và nhớ thứ tự của bảy nốt nhạc (Đây là cách giúp học viên nhớ thứ tự 7 nốt nhạc bằng bài hát), sau đó là biết đến khóa Sol sẽ được vẽ như thế nào trên hàng kẻ và dùng làm gì, sau đó sẽ là nốt Sol và các nốt ở gần nốt Sol.  Tương tự như vậy với khóa Fa dùng cho tay trái.  

  

Đến giai đoạn 2, việc củng cố và luyện tập cho trẻ nhớ được thứ tự các nốt nhạc cần được diễn ra thường xuyên.  Bạn có thể thoải mái tự do sáng tạo các trò chơi khác nhau để làm cho phần này mới mẻ hơn và không nhàm chán, trong đó  cách nhớ thứ tự nốt nhạc bằng các viên sỏi cũng được tôi sử dụng nhiều với các học viên nhỏ tuổi của mình vì tính hiệu quả và tính giải trí khá cao của nó.

Trong quá trình giảng dạy Piano, tôi luôn muốn mỗi học viên của mình phải hiểu được mọi thứ thật ngọn ngành, bằng một cách hài hước nào đó hay là nghiêm túc kiểu học thuật, tri thức nên được cung cấp đến học viên cách đầy đủ và rõ ràng nhất.  Vậy nên, sự lựa chon để trở về cái cái gốc rễ trong trường hợp này đối với tôi là một sự lựa chọn đúng đắn.

Ngân là một giáo viên dạy đàn Piano và Âm nhạc cho trẻ em.  Hiện cô đang dạy Piano tại Seoul, South Korea và song song đó là nghiên cứu phương pháp giảng dạy phù hợp cho lứa tuổi tiểu học. Cô là người sáng lập trang Tôi Dạy Piano.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *