Trò Chơi Âm Nhạc: Chiếc Chìa Khoá Bị Mất

Nhiều giáo viên có thể hơi ngại khi làm việc với trẻ em lứa tuổi từ 4 đến 6 tuổi, nhưng với mình, đây là những đứa trẻ đáng yêu, dễ thương và thông minh nhất.

Khi còn ở trường Wellspring và được gặp các bạn lớp 1 mỗi ngày, mình đã rất hăm hở xới tung cả internet lên để soạn được những bài giáo án chỉn chu và hấp dẫn nhất. Trong đó, có một tiết học về cường độ trong âm thanh, và cả mình và bọn trẻ đều rất hào hứng với trò chơi Chiếc chìa khoá bị mất.

Cách chơi trò này vô cùng đơn giản và không cần dùng đến quá nhiều các dụng cụ hay thiết bị. Chỉ cần 1 chiếc chìa khoá và 1 căn phòng với khoảng 5 đến 15 học sinh.

Các bước thực hiện:

B1: Mời một bạn nhỏ ra ngoài phòng để làm thám tử

B2: Trong phòng, giáo viên đưa chiếc chìa khoá cho một bạn học sinh để giấu vào 1 nơi bất kỳ. Chú ý không giấu nơi quá khó tìm hoặc quá cao so với tầm của trẻ.

B3: Khi thám tử vào phòng, cả lớp sẽ cùng hát một bài hát thiếu nhi nào đó tất cả đều đã thuộc. Bạn có thể sử dụng bài hát bên dưới này để tập cho học sinh trước khi chơi.

B4: Thám tử sẽ đi lòng vòng trong phòng để tìm chìa khoá. Khi đám đông thấy thám tử đi càng gần chìa khoá bao nhiêu, mọi người sẽ càng hát to bấy nhiêu và ngược lại càng xa bao nhiêu thì lại càng hát nhỏ bấy nhiêu.

Bước 4 sẽ là bước ứng dụng vào việc luyện tập cho trẻ kỹ năng hát to và hát nhỏ, điều chỉnh âm thanh của bản thân.

B5: Khi thám tử tìm thấy chìa khoá nhờ sự hỗ trợ của các bạn nhỏ, thám tử sẽ được chọn một trong những người bạn trong phòng để trở thành thám tử và giáo viên lại tiếp tục cho lớp học chơi lại như những bước ban đầu.

Đây là một trò chơi được lấy ý tưởng từ trò Closet Key và được viết lời cũng như viết nhạc bằng tiếng Việt để thành một trò chơi âm nhạc cho trẻ em Việt Nam.

Chúc quý thầy cô sẽ có một năm học mới tràn đầy niềm vui và sự phấn khởi với các bạn nhỏ <3 Chúc mừng năm học mới 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!