Trò Chơi Âm Nhạc 2: Con thích ăn trái cây nào nhất?

Khi bắt đầu dạy về tiết tấu cho các bạn nhỏ, một trong những cách mình vẫn thường sử dụng đó là gắn liền tiết tấu với ngôn ngữ và từ ngôn ngữ đi ngược lại tiết tấu. Trong trò chơi hôm nay, để giúp các bạn nhỏ có thể ôn luyện vỗ tiết tấu, mình đã nghĩ ra một đoạn nhạc nho nhỏ để vừa đàn vừa hát cho các bạn ấy nghe và các bạn ấy sẽ trả lời bằng cách vỗ tay theo các âm hình tiết tấu dựa trên tên của những loại hoa quả.

Độ tuổi/lớp phù hợp:

  • 5 đến 7, 8 tuổi
  • Lớp căn bản

Mục tiêu:

  • Giúp trẻ tập luyện vỗ/chơi tiết tấu
  • Đem đến sự sinh động, vui tươi, mới mẻ cho tiết học

Chuẩn bị:

Thực hiện:

B1: Bày các tấm thẻ ra trước mặt và lần lượt hỏi tên của các loại trái cây trên thẻ.

B2: Cho trẻ vỗ qua từng tấm thẻ và ráp tên của loại trái cây vào với tiết tấu đó. Giáo viên/Phụ huynh nếu cần thiết có thể có thể đọc/vỗ làm mẫu cho trẻ nghe trước.

B3: Giải thích cách chơi trò chơi cho trẻ hiểu ~> Khi bài hát được hát xong, trẻ sẽ vỗ tay một tiết tấu trên tấm thẻ và giáo viên/phụ huynh đoán ra loại trái cây đó cùng với bước cầm tấm thẻ đó lên (hoặc chỉ vào tấm thẻ nếu như học online)

B4: Nếu đó là đáp án chính xác, trò chơi lại được tiếp tục. Bài hát sẽ được hát tiếp và trẻ sẽ lại trả lời bằng cách vỗ tay. Sau một vài lượt, trẻ cũng có thể đổi vai với giáo viên/phụ huynh.

Phiên bản khó hơn:

1/ Thay vì hát, trẻ sẽ chơi trên đàn tiết tấu của loại trái cây.

2/ Nếu như trẻ đã thành thạo hơn, có thể nâng lên số lượng thành hai tấm thẻ hoặc ba tấm thẻ trong một lần trả lời.

——

Với trò chơi rất thú vị và vui nhộn này, chắc chắn tiết học sẽ vô cùng sinh động. Đặc biệt, với bài hát, bạn có thể thay từ “bé” thành tên của trẻ để thêm phần gần gũi. Chúc quý thầy cô sẽ có những giờ học âm nhạc thật hào hứng với các loại trái cây hoa quả 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!